• ปวดหน่วงท้องน้อยตอนก่อนมีประจำเดือนและขณะที่มีประจำเดือน สอบถามสาเหตุ

  • ดิฉันอายุ42 คือเวลาก่อนและตอนมีประจำเดือนจะปวดหน่วงทัองน้อยมากและน่าจะเป็นปีกมดลูกด้านซ้ายด้วย บางเดือนก็ปวดร้าวมาที่ทวารหนักแบบปวดจี๊ดๆเหมือนมีอะไรทิ่มสวนขึ้น และเวลามีประจำเดือนก็แค่1-2วัน เลือดออกเยอะบ้างน้อยบ้าง อาการแบบน้อยอันตรายไหมคะ เคยไปหาหมอแต่ก็ได้แค่ยาแก้ปวดคลายกล้ามเนื้อ มาทาน
    สวัสดีค่ะ คุณพิม ชลกานต์ ปัญญาคิด. อาการปวดประจำเดือนจะแบ่งเป็น 2สาเหตุใหญ่ คือ ปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ เป็นการปวดโดยที่ภายในร่างกายไม่มีความผิดปกติใดๆ เชื่อว่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนขณะมีประจำเดือน. ส่วนอีกสาเหตุใหญ่คือ ปวดประจำเดือนชนิดทุติยภูมิ ซึ่งคนไข้มีสาเหตุที่ทำให้ปวดประจำเดือน เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ พังผืดในช่องท้อง เป็นต้น. แนะนำให้คุณ พิมชลกานต์ ปัญญาคิด ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของอาการปวดประจำเดือนนะคะ. ระหว่างนี้อาจรับประทานยาพาราเซตามอลหรือยาแก้ปวดลดการอักเสบ (NSAIDs) เพื่อบรรเทาอาการปวด. นอนพัก และอาจใช้กระเป๋าน้ำร้อนประคบบริเวณท้องน้อย นะคะ