• ปวดท้องล่างซ้ายตั้งแต่ 3 เม.ย. ปวดมากจนเดินไม่ได้ มีอาการหนาวๆ ร้อนๆ ตกขาวผิดปกติ เจ็บเวลาปัสสาวะ ขอคำแนะนำ

  • หมอคะ หนูปวดท้องด้ายซ้าย ตั้งแต่วันที่3เมษา คืนนั้นนอนไม่หลับเลยกินยาพาราไป2เม็ด จากที่ปกติเปิดพัดลมนอน แต่ตัวหนูมันหนาวๆร้อนๆ นอนไม่ได้ เลยห่มผ้า ซักพักเลยปิดพัดลม แต่มันปวดท้องมาก ต้องนอนขดตัว วันที่4 ดีขึ้นหน่อย วันที่5ก็ไม่ปวดมาก วันที่6ปวดมาก นอนไม่ได้ ต้องมาลุกกินยา แล้วมีวันนึง จำไม่ได้ว่าวันที่เท่าไหร่ วันนั้นนอนไม่ได้เลยค่ะหมอ ทั้งปวดท้อง ทั้งตัวร้อน ห่มผ้าห่ม2ผืน แล้วก็ปิดพัดลม ตื่นมาตีสอง นอนไม่ได้ มันร้อน อาการเหมือนดีขึ้น เลยเปิดพัดลม แล้วห่มผ้านอนต่อ แล้วจากนั้นมา ก็ปวดๆหายๆ ปวดมากจนขดตัวบ้าง จนต้องร้องบ้าง อะไรบ้าง แต่ก็หาย ซึ่งวันนี้ วันที่19 หนูยังไม่หายปวดเลยหมอ มันยังคงเหมือนเดิม ปวดๆหายๆ บางครั้งเหมือนจะตาย เดินก็ไม่ได้ กระทบกระเทือนนิดหน่อยก็ปวด หนูควรทำไงคะหมอ อ้อ ตอนปัสสาวะก็เจ็บๆหน่วงๆที่อวัยวะเพศ แล้วก็ตกขาวมีกลิ่นด้วยค่ะหมอ เป็นเหมือนสเลด บางครั้งเขียวๆเหลืองๆ บางครั้งขุ่นๆเหลืองๆ แต่มันเป็นก้อนๆเหนียวๆ ตอนใส่แคร์ฟรี แล้วก็ท้องเป็นแข็งๆด้วยอ่ะค่ะ แฟนบอกเนื้องอก ตอนนี้เริ่มกลัว ขอคำแนะนำหน่อยนะคะหมอ หนูก็ไม่รู้ว่าจะทำไง ขอบคุณนะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ จั๊กกะแหล่น,

                     อาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายมา 2 สัปดาห์ดังกล่าว น่าจะเกิดจาก

                     การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งอาจทำให้มีอาการปวดท้องน้อยรุนแรงได้ และมักมีตกขาวผิดปกติที่ผิดปกติร่วมด้วย และอาจมีเจ็บหรือแสบขณะปัสสาวะ แบบที่กำลังเป็นอยู่ และบางรายอาจมีไข้ ซึ่งจะทำให้รู้สึกหนาวๆ ร้อนๆ อย่างที่กำลังเป็นอยู่ได้ค่ะ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ได้แก่ หนองในแท้หรือหนองในเทียม

                      ส่วนสาเหตุอื่นๆ นอกจากนี้ เช่น

                     - การมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ แต่จะทำให้มีอาการปวดท้องขณะมีประจำเดือนมาก และไม่ได้ทำให้มีตกขาวผิดปกติ หรือมีอาการเจ็บขณะปัสสาวะ

                    - เนื้องอกมดลูก มักทำให้มีประจำเดือนปริมาณมาก หรือมีอาการปวดท้องขณะมีประจำเดือน แต่ไม่ได้ทำให้มีตกขาวผิดปกติ หรือมีอาการเจ็บขณะปัสสาวะ

                    - มีพังผืดในช่องท้องน้อย ที่เกิดจากการเคยผ่าตัดช่องท้องน้อยมาก่อน แต่หากไม่เคยผ่าตัดก็ไม่ใช่สาเหตุ

                    - เนื้องอกหรือถุงน้ำที่รังไข่หรือปีกมดลูก โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งจะทำทำให้มีอาการปวดท้องน้อยและปวดประจำเดือนมากได้ แต่ไม่ได้ทำให้มีตกขาวผิดปกติ หรือมีอาการเจ็บขณะปัสสาวะ

                   - เนื้องอกหรือมะเร็งของอวัยวะอื่นๆ ในช่องท้อง แต่จะแต่ไม่ได้ทำให้มีตกขาวผิดปกติ หรือมีอาการเจ็บขณะปัสสาวะ

                    แนะนำว่าควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาโดยเร็วนะคะ ในเบื้องต้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ทานยาลดไข้แก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเพน (ibuprofen) เป็นต้น เพื่อบรรเทาอาการอาการไปก่อนชั่วคราวค่ะ