• ปวดท้องล่างทั้งซ้ายขวา เป็นมาประมาณหนึ่งเดือน เกิดจากอะไร

  •  Jf'p Weerathat
    สมาชิก
    ปวดท้องล่างซ้ายขวา ปวดมาประมาณเดือนหนึ่งได้ครับ ปวดแบบหน่วงๆ แต่มีช่วงนี้ปวดหนักขึ้นแต่ทนได้ครับ น่าจะเป็นอะไรครับ
    Jf'p Weerathat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jf'p Weerathat

    อาการปวดท้องหน่วงๆดังกล่าวมาอาจมีสาเหตุจาก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทางหรือการยกของหนัก

    -ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น แต่เกิดได้น้อยในผู้ชาย

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางหน้าท้องเพิ่มเติม หากยังปวดเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ  ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือด ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดได้