• ปวดท้องขวาล่างระบมจนขยับตัวยากมาก เป็นอาการอะไร

  • ตอนนี้ปวดท้องมากจนขยับไม่ได้ค่ะปวดด้านขวาล่างบริเวณท้องน้อย เคยผ่าไส่ติ่งมาแล้วตอนเด็กๆ ก่อนหน้านี้ปวดหลังมาเป็นอาทิตย์แล้วยังไม่หายเพราะนั่งทำงานกับขับรถนาน และปวดท้องคล้ายโรคกะเพาะกินข้าวก็ปวดไม่กินก็ปวดทรมานมากค่ะ จนถึงวันนี้ซึ่งประจำเดือนมาได้สี่วันแล้วมากกว่าทุกครั้ง ปวดร้าวระบมไปหมดทั้งตัวเลยค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะควรทำยังไงเพราะตอนนี้ปวดมาก เป็นๆหายๆแล้วเมื่อคืนก็มีอาการหนาวจนสั่นด้วยค่ะ
    คนไม่สำคัญ ทำอะไรก็ไม่สำคัญ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณคนไม่สำคัญ ทำอะไรก็ไม่สำคัญ

    อาการปวดท้องด้านขวาล่างอาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ท่อนำไข่ ปีกมดลูก มดลูกมีการอักเสบ อาจมีไข้ ปวดท้องน้อย และมีตกขาวผิดปกติ มักเป็นเฉียบพลัน

    -ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด

    หากเคยผ่าไส้ติ่งไปแล้ว ไม่น่ามีเรื่องของไส้ติ่งอักเสบได้ซ้ำค่ะ โดยถ้ามีอาการหนาวสั่นเหมือนมีไข้ร่วมด้วย อาจเกิดจากกรวยไตอักเสบได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวด

    หากยังปวดเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดออกจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด ควรรีบไปพบแพทย์