• มีอาการแน่นท้อง ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น ถ่ายออกมาอุจจาระมีกลิ่นเหม็นคาว หลังจากนั้นมีอาการปวดท้องบิด เป็นอาการอะไร

  •  POUi24
    สมาชิก

    1.เริ่มแรกเลยครับอาการที่ผสมเป็นคือความรู้สึกแน่นท้อง แต่ไม่ได้ปวดแต่อย่างใดผมจึงลองทานพวกยาสามัญประจำบ้านอย่าง Air-X และ ยาธาตุน้ำแดงมาทานแต่ก็ไม่ได้ดีขึ้นแต่อย่างใดครับ มันรู้สึกแน่นท้องมาก ๆ ครับเวลาถ่ายก็ถ่ายได้นิดเดียว ไม่มีการผายลมหรือเรอใด ๆ

    2.ผมจึงฝากคุณแม่ของผมเอาอาการเหล่านี้ไปบอกตามร้านขายยาและได้ยาประเภท คาร์บอนมาทาน หลังจากที่ทานคาร์บอนเข้าไป ผมก็เริ่มขับถ่ายออกมาได้ครับแต่เหมือนเดิมครับมันเป็นปริมาณการขับถ่ายที่น้อยมาก ๆ แต่อุจจาระเป็นสีดำเนื่องจากผลของยาคาร์บอนครับ ผมเลยบอกไม่ถูกว่าอุจจาระคงผมมันเป็นสีอะไรกันแน่ แต่กลิ่นของอุจจาระเหม็นคาวมากครับ เหม็นชนิดที่ว่าแม้แต่ตัวผมเองก็แทบไม่เคยได้กลิ่นนี้มาก่อน ถ่ายเป็นน้ำ+ก้อนเล็ก ๆ แล้วพอก้อน ๆ นั้นออกมาหลังจากผมถ่ายเสร็จผลที่ตามมา อาการปวดท้องรอบสะดือครับ เป็น อาการปวดท้องแบบคงที่ไม่ได้ปวดมากกว่านี้หรือทุเลาลงกว่านี้ จนผมไม่ได้นอนมา 3 แล้วแล้วครับ ผมจึงไปซื้อไปยาแก้ปวดเกร็งอย่าง บุสโคผ่าน และยาฆ่าเชื้อนอร์ฟ็อกซาซินแกต่อาการก็ไม่ดีขึ้นแต่อย่างใดครับ

    3.ผมจึงไปหาหมอที่โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่ง ผมก็ไม่ทราบน่ะว่าผมบอกอาการเค้าหมดหรือเปล่าแต่คาดว่าน่าจะไม่ครับ สิ่งที่ผมได้กลับมาคือ ยาแก้ปวดเกร็งในช่องท้อง 1 เข็ม ขาแก้อาเจียนและยาตระกูล Air-X(อีกแล้ว)

    แต่ถึงอย่างนั้นอาการของผมก็ไม่ได้ดีขึ้นแต่อย่างใด ล่าสุดผมผมก็ยังปวดแบบเดิมครับ ปวดบริเวณรอบสะดือ แต่อาการปวดก็ไม่ได้ย้ายไปข้างขวาแต่อย่างใด ปัจจุบันผมไม่ได้นอนมา 3 วันและไม่ได้ขับถ่ายมา 4 วันแล้วครับผมจึงอยากทราบครับว่าผมเป็นอะไรกันแน่

     สวัสดีคะคุณ POUi24

    อาการปวดท้อง ที่สำคัญที่สุด ต้องดูทีว่าตำแหน่งไหนของช่องท้อง

    และมีอาการปวดลักษณะอย่างไร

    อะไรทำให้ดีขึ้น หรือ อะไรทำให้แย่ลง

    ก่อนที่จะปวดทำอะไรมาก เช่น อาจจะรับประทานอาหารที่ผิดปรกติ หรือ อาหารที่สกปรก หรือ น้ำที่ไม่สะอาด

    ประวัติเรื่องของการเคยผ่าตัด

    ประวัติการติดเชื้อในช่องท้อง

    โรคประจำตัวอย่างอื่นๆ

         คราวนี้มาดูสิค่ะ ว่าคุณมีปัญหาว่าปวดท้องกลางๆ ท้อง ก็อาจจะต้องคิดถึงกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็กส่วนต้น หลอดอาหาร ตับอ่อน

    แต่ถ้าเป็นด้านขวาบน จะคิดถึงตับ ถุงนน้ำดี

    ถ้าปวดท้านซ้าย กระเพาะอาหาร ม้าม

    ถ้าเป็นท้องน้อยด้านขวา มักจะเป็นลำไส้ใหญ่ ซีคัม ไส้ติ่ง

    ถ้าเป็นท้องน้อยด้านซ้ายก็เป็นลำไส้ใหญ่ด้านซ้าย

    ลำไส้ใหญ่ตรงถ้ามีเรื่องของอาการปวดหน่วงตรงกลางล่าง

         นอกจากระบบทางเดินอาหาร ควรจะต้องดูในเรื่องของ ไต หรือ ท่อทางเดินปัสสาวะ

    หรือแม้กระทั่งเรื่องของกระดูกสันหลังถ้ามีความผิดปรกติก็อาจจะทำให้มีอาการปวดท้องได้ค่ะ

    ดังนั้นควรจะได้รับการตรวจเพิ่มเติมค่ะ