• รู้สึกปวดเกร็งสลับปวดแสบท้อง เป็นมา 2 อาทิตย์ ทานยาลดกรดมา 5 วันแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Idonttellyou
    สมาชิก
    ปวดเกร็ง แสบท้อง รู้สึกเหมือนท้องโครกครากเกือบทั้งวันบริเวณทางซ้ายเหนือสะดือและมีอาการทางฝั่งขวาก็มีอาการที่ตำแหน่งเดียวกันกับฝั่งซ้ายเลยค่ะ สลับกันไม่ก็พร้อมกัน มีอาการแสบใต้ลิ้นปี่เป็นระยะๆ หนักที่สุดก็ฝั่งซ้ายนี่แหละค่ะ ทาน omeprazole เมื่อสองอาทิตย์ที่แล้วไป 5 วัน ตอนนี้ทานใหม่วันนี้ วันที่ 6 และยาลดกรดตอนมีอาการค่ะ แต่ไม่รู้สึกดีขึ้นเหมือนแต่ก่อน **เป็นโรคสมาธิสั้นกับโรควิตกกังวลค่ะ ทาน Ritalina เม็ดครึ่ง เช้า-เที่ยง Fluoxetine+Propanolol อย่างละ 1 เม็ด เช้า-เย็นด้วยค่ะ กลัวเป็นกระเพาะทะลุกับมะเร็งกระเพาะอาหารมากเลยค่ะ TT

    สวัสดีค่ะ คุณ Idonttellyou

    จากที่เล่ามา แนะนำให้รับประทานยาลดกรดต่อเนื่องดูประมาณ 2สัปดาห์ขึ้นไปก่อนนะคะ

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานยาแก้ปวด, ความเครียด, การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนปริมาณมาก, การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไดโลไร เป็นต้น

    โดยทั่วไปการรักษานอกจากใช้ยาลดกรด หรือยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารแล้ว หากมีสาเหตุตามข้างต้น ควรมีการปรับเปลี่ยนหรือกำจัดสาเหตุนั้นๆด้วยค่ะ

    ส่วนการปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ

    ***หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ