• ปวดท้องฝั่งขวาถึงท้องน้อย ปวดจนบางครั้งลุกไม่ขึ้น มีน้ำเมือกสีขาวเหลืองไหลออกมา เป็นอาการอะไร

  •  Pon112
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องฝั่งขวาจนถึงท้องน้อย ปวดหน่วงๆ บางครั้งปวดจนลุกไม่ขึ้น มีน้ำเมือกขาวเหลืองไหลออกมา จะเป็นอะไรไหม หรือเป็นอาการตั้งครรภ์ไหมค่ะหมอ
    Pon112  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pon112

    อาการปวดท้องน้อยด้านขวา อาจมีสาเหตุจาก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีอาการปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติและมีไข้

    -ไส้ติ่งอักเสบ อาจมีไข้ คลื่นไส้ กินได้น้อย ถ่ายเหลว

    หากมีตกขาวผิดปกติร่วมด้วย จะนึกถึงภาวะอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบมากที่สุด

    เบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน งดทำงานหรือยกของหนัก

    และควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ หากปวดมากๆ มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ตกขาวผิดปกติ มีไข้ ปัสสาวะแสบขัด ควรรีบไป