• มีอาการปวดท้อง ปวดหลัง คลื่นไส้ เป็นๆหายๆทั้งวัน เป็นอาการอะไร

  • อยู่ดีๆก็ปวดทั่วท้องพร้อมกับปวดหลังจี๊ดๆอยากอาเจียน เป็นสักพักก็เริ่มหายๆแล้วก็กลับมาทุกๆ2-3นาทีเป็นๆหายๆค่ะ
    จังคณุตม์ ชูลาภ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณจังคณุตม์ ชูลาภ

    อาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาจเกิดจาก

    -อาหารเป็นพิษ

    -ลำไส้อักเสบ

    -กระเพาะอาหารอักเสบ

    หากเป็นอาการถ่ายเหลว มีไข้ อ่อนเพลียที่เป็นเฉียบพลันคือภายใน 1-3 วันนึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด นั่นคือมีการติดเชื้อในทางเดินอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีเชื้อโรคปนอยู่ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง แต่ถ้ามีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง อาจจะต้องไปให้สารน้ำที่รพ.ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานผงเกลือแร่ละลายน้ำ ยาดลดไข้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด หากมีอาการดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ