• อายุ 26 ปี ไม่เคยปวดท้องประจำเดือน 2-3 เดือนนี้มีอาการปวดท้องมากและหน้ามืด ผิดปกติไหม

  •  Kanta Pakkad Sondee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนสอบถามเรื่องการปวดท้องประจำเดือนค่ะตอนนี้อายุ 26 แล้วค่ะ คือก่อนหน้านี้ตั้งแต่มีประจำเดือนมาไม่เคยปวดท้องเลยค่ะ มีปวดเมื่อยตามตัวบ้าง แต่ตอนนี้ช่วงสองสามเดือนมานี้เริ่มปวดท้องก่อนประจำเดือนมาค่ะ มีปวดท้องหลังประจำเดือนมาด้วยค่ะ ปวดจนหน้ามืด ตัวเย็นเลยค่ะ แล้วคิดว่าประจำเดือนยังมาน้อยกว่าตอนที่ยังไม่ปวดด้วย เกรงว่าจะมีอะไรผิดปกติหรือเป็นซ็อคโกแลตซีสต์รึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanta Pakkad Sondee

    อาการปวดท้องประจำเดือน (Dysmenorrhea) สามารถเกิดได้อยู่เเล้วค่ะ ทั้งนี้สามารถเเบ่งออกเป็น 2 ประเภทค่ะ

    -แบบปฐมภูมิ (Primary dysmenorrhea) คือ การปวดท้องน้อย ที่สัมพันธ์กับรอบเดือนค่ะ ตามปกติจะปวดประมาณ 1-2 วันแรกของรอบเดือน หรือก่อนหน้าประจำเดือนมา 1 วัน หลังจากนั้นอาการจะดีขึ้นเอง บางรายไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาแก้ปวด หรืออย่างมากทานเเค่พาราเซตามอนก็อาการดีขึ้น อาการปวดจะเท่ากันในทุกเดือนค่ะ ถือว่าเป็นภาวะปกติของมดลูกที่บีบตัวค่ะ

    -แบบทุติยภูมิ (Secondary dysmenorrhea) คือ อาการปวดท้องน้อย ที่มีความผิดปกติในอวัยวะอุ้งเชิงกรานซ่อนอยู่ค่ะ มีความแตกต่างกันคือ อาการปวดท้องน้อยจะมากขึ้น บางรายมีอาการปวดมากขึ้นทุกเดือนๆ รับประทานยาพอนสเเตน อาจไม่ดีขึ้นบางรายต้องได้รับฉีดยาแก้ปวด หรือมีอาการปวดมากจนเป็นลม หรือกระทบต่อการทำงาน

    ถ้าเป็นเช่นนี้ ควรไปพบสูตินรีเเพทย์ เพื่อแบบหาสาเหตุค่ะ เนื่องจากอาจมี ชอคโกเเลตซีสต์ (Chocolate cyst/ Endometrioma) หรือ เนื้องอกในมดลูก (Myoma) หรือ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (Endometriosis/ adenomyosis) ได้ค่ะ หรือการมีถุงน้ำในรังไข่อื่นๆ ซึ่งส่วนมากภาวะเหล่านี้สามารถรักษาได้ค่ะ ทั้ง การรับประทานยาเเก้ปวดหรือใช้ฮอร์โมนค่ะ