• ปวดท้องประจำเดือนมากปวดจนเดินไม่ได้ค่ะหลังๆ มาปวดมากกว่าปรกติค่ะ

  •  Thitirat KB
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ 15 ปีค่ะ คือว่าหนูปวดท้องประจำเดือนแบบที่ไม่สามารถเดินหลังตรงได้เลยค่ะ บางครั้งก็จะอาเจียนด้วย แล้วก็หายใจไม่ออกด้วย หนูเหงื่อออกเยอะมากค่ะ ตัวก็เย็นด้วย หนูปวดท้องทุกเดือนเลยค่ะ แต่ว่าเดือนนี้ปวดหนักกว่าปกติไปเยอะมากๆเลยT^T

     สวัสดีคะคุณ Thitirat KB

    อาการปวดท้องประจำเดือนไม่ทราบว่าเกิดขึ้นตั้งแต่แรกเลยไหมค่ะ ถ้าเกิดขึ้นตั้งแต่แรกจะสัมพันธ์กับเรื่องของการตอบสนองของฮอร์โมนค่ะ ทำให้เยื่อบุเจริญเติบโตมากค่ะ ทำให้มีอาการปวดได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องดูว่ามีสาเหตุอื่นๆ ด้วยหรือไม่ค่ะ

    เช่น ถุงน้ำรังไข่

    เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ ซึ่งมักจะเป็นสาเหตุใหญ่เนื่องจาก ถ้าเจริญที่ลำไส้จะปวดเวลาอุจจาระ ถ้าเกาะกระเพาะปัสสาวะจะทำให้มีปัสสาวะแสบขัด หรือ ถ้ามีช่องท้องจะทำให้ปวดท้องมากค่ะ

    ดังนั้นแนะนำการกินยาแก้ปวดค่ะ พบแพทย์เพื่อตรวจหาความผิดปกติค่ะ และอาจจะต้องรับประทานยาคุมกำเนิดถ้ามีความจำเป็นค่ะ