• เป็นคนชอบปวดท้องเวลาประจำเดือนมาค่ะ ไม่รู้สึกหิวและรู้สึกอ่อนเพลียค่ะ เกิดจากอะรัยค่ะ

  •  Mali1
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอเปนคนชอบปวดท้องเวลาประจำเดือนมาค่ะเวลาปวดท้องไม่รู้สึกหิวอะรัยและรู้สึกอ่อนเพลียค่ะคุณหมอค่ะเดือนที่แล้วประจำเดือนมา10วันมันเกิดจากอะรัยค่ะ
    Mali1  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ Mali1 ปกติแล้วประจำเดือนของผุ้หญิงเรา จะมาเดือนละประมาณ 3-7 วัน และประจำเดือนในวันแรกมักจะมีปริมาณมากกว่าวันท้ายๆค่ะ หากในแต่ละเดือนมีประจำเดือนนานกว่านี้ หรือมีปริมาณมาก ถือว่ามีภาวะประจำเดือนมามากกว่าปกติค่ะ และอาการปวดประจำเดือนสามารถพบได้เป็นปกติค่ะ ภาวะประจำเดือนมานาน/มากกว่าปกติ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ระดับฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงไป การได้รับฮอร์โมนจากภายนอก เช่น ยา หรือ สมุนไพร การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือความเครียด หรือเกิดจากถุงน้ำหรือเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์สตรีค่ะ ทั้งนี้หมอแนะนำให้คุณ Mali1 ไปพบสูตินรีแพทย์ เพื่อทำการตรวจภายในหาสาเหตุที่ทำให้มีประจำเดือนมากและนานกว่าปกติค่ะ จะได้ทำการรักษาได้ถูกต้องค่ะ