• ปวดท้องประจำเดือนมาก และมีท้องเสีย จะเป็นโรคร้ายอะไรไหม

  •  ไอ' ติมมม
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีหนูมีปัญหาเกี่ยวกับประจำเดือนมาไม่ปกติ ตั้งเเต่ทีมีไรกับเเฟนครั้งเเรกประจำเดือนที่เคยมีตรงวันเเต่ตอนนี้กลับไม่ตรง ตอนมีไรกับเเฟนป้องกันนะคะ ป้องกันตลอด อยากทราบว่ามันจะผิดปกติไหมค่ะ เเล้วอีกเรื่องคือเวลาเป็นประจำเดือนปวดท้องมากค่ะ บางทีก็ไม่รู้ว่าปวดท้องประจำเดือนหรือปวดอุจจาระ ทุกครั้งที่เป็นประจำเดือนจะเกิดการปวดอุจจาระบ่อยมาก บางทีอุจจาระเเล้วหายปวดท้อง บางครั้งก็ไม่หาย ไม่มีเเรงที่จะเบ่ง อุจจาระด้วยค่ะ เเต่วันปกติที่ไม่ได้เป็นประจำเดือนจะถ่ายอุจจาระปกติจะถ่ายตอนเช้าเป็นประจำ หนูกังวนมากค่ะ เพราะเป็นเเบบนี้เป็นปีเเล้ว ไม่เคยมีครั้งไหนที่ไม่ปวดประจำเดือน จนป้าบอกผิดปกติ หนูไม่กล้าตรวจภายใน ไม่อยากเป็นโรคร้ายดูข่าวเเล้วเรายังกลัว อยากทราบจากคุณหมอว่าเราเป็นเเบบนี้ปกติไหมค่ะ เราควรทำยังไง ขอบคุณที่อ่านนะคะ🙏🏻
    ไอ' ติมมม  ไอ' ติมมม
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะคะ ประจำเดือนมาเยอะด้วยค่ะ
    ไอ' ติมมม  ไอ' ติมมม
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะคะ ประจำเดือนมาเยอะด้วยค่ะ
    ไอ' ติมมม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ไอ' ติมมม

    การปวดท้องประจำเดือนที่ผิดปกติ คือปวดมากขึ้นเรื่อยๆในแต่ละเดือน อาจเกิดจาก

    -เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ (endometriosis)  มักจะมีอาการปวดรอบเดือนมากขึ้นเรื่อยๆ

    -ซีสต์(ถุงน้ำ)ที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งเกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ไปที่รังไข่และก่อตัวเป็นถุงน้ำ

    -เนื้องอกที่มดลูก (Myoma uteri)  มักจะมีอาการปวดรอบเดือนมาก อาจคลำได้ก้อนที่ท้องน้อย

    -อุ้งเชิงกรานอักเสบ  เป็นการติดเชื้อของระบบอวัยวะสตรี จะทำให้เกิดอาการปวดได้

    หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆในทุกรอบเดือน ปวดจนไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ น่าจะมีความผิดปกติ ควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม การรักษาคือรักษาตามสาเหตุ ส่วนใหญ่จะเป็นการบรรเทาปวดด้วยยาร่วมกับใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อปรับสภาพมดลูกให้ประจำเดือนมาตามปกติ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่ปวดมากมีเลือดออก ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์