• ปวดท้องบ่อย เคยเป็นลำไส้อักเสบ

  •  Artidtaya Kesa
    สมาชิก

    ปวดท้องบ่อยๆ จะเสี่ยงเป็นมะเร็งไหมคะ ปวดมา2วันแล้วคะ ขั้นแรกมีอาการเวียนหัว อ้วก กินอะไรก้อ้วก ตอนนี้ปวดท้องมากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Artidtaya

          อาการปวดท้องบ่อย รับประทานอาหารแล้วอาเจียน เบื้องต้นก็ยังเป็นอาการของโรคกระเพาะอาหารและลำไส้อัดเสบได้อยู่ค่ะ แต่บ่งบอกว่าการรักษาหรือการควบคุมอาการนั้นยังทำได้ไม่ดีพอ

         สำหรับโรคมะเร็งทางเดินอาหาร หรือ มะเร็งลำไส้ใหญ่ ในปัจจุบันพบผู้ป่วยเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ต้องมีปัจจัยเสี่ยงร่วมค่ะ เช่น เคยมีประวัติญาติสนิทในครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้มาก่อน หรือตนเองเคยตรวจพบลักษณะของติ่งเนื้อในลำไส้ สูบบุหรี่ ดื่มสุรา เหล่านี้เป็นปัจจัยเสี่ยงของมะเร็งค่ะ แต่ทั้งนี้ต้องดูอาการประกอบด้วยนะคะ อย่างผู้ป่วยที่มีอาการมะเร็งทางเดินอาหาร มักจะมีอาการน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วแม้จะรับประทานอาหารเท่าเดิม มีการเปลี่ยนแปลงของระบบขับถ่าย เช่น มีอาการท้องเสียสลับท้องผูก หรืออุจจาระมีมูกมีเลือดปน เริ่มมีอาการอ่อนเพลีย อาเจียนอย่างต่อเนื่อง ปวท้องช่วงล่าง ถ้าปรากฎอาการดังนี้ แนะนำให้เข้ารับการตรวจเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลค่ะ

          โรคลำไส้อักเสบเองก็เช่นกันนะคะ หากรักษาแล้วอาการไม่ดีขึ้น อาเจียนมาก รับประทานอาหารไม่ได้ อ่อนเพลียก็ควรเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเช่นกัน เพราะอาจต้องพิจารณาให้การรักษาด้วยสารน้ำชดเชยทางหลอดเลือดดำค่ะ