• ปวดท้องบิดๆ เป็นๆหายๆ จะเป็นโรคร้ายแรงหรือเปล่า

  •  Mardieyah Maruesa
    สมาชิก
    ปวดตรงบริเวณตรงกลางและข้างขวา จะปวดท้องธรรมดาก่อน สักพักจะปวดบิดและค่อยๆหายเป็นแบบนี้ตลอด ตอนเช้ามีอาการท้องร่วงด้วยค่ะ อยากรู้ว่าจะเป็นโรคอะไรร้ายแรงหรือเปล่า พอจะทางรักษาไหมคะ
    Mardieyah Maruesa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mardieyah Maruesa

    อาการปวดท้องบิดๆบริเวณตรงกลางและล่างขวา ร่วมกับมีท้องร่วงด้วยนั้น อาจจะเกิดจากอาหารเป็นพิษซึ่งทำให้ลำไส้มีการติดเชื้อ สาเหตุมักเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่ได้ปรุงสุกสะอาด สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้แปรปรวน มักเป็นมาเรื้อรัง การไม่มีน้ำย่อยในอาหารบางชนิด ไส้ติ่งอักเสบ ลำไส้กลืนกัน เป็นต้น

    โดยสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดก็คืออาหารเป็นพิษ เบื้องต้นแนะนำการรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวดบิดท้องได้ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

    และควรรีบไปพบแพทย์ หากถ่ายเหลวหรืออาเจียนมากจนอ่อนเพลีย ดื่มน้ำตามไม่ทัน หรือกินอาหารได้น้อย มีไข้สูง ปวดบิดท้องมากๆ หรือปวดที่ท้องขวาล่างเด่นมากๆซึ่งอาจเข้าข่ายเป็นไส้ติ่งอักเสบได้