• ปวดท้องบริเวณใต้สะดือตอนหิวข้าว เป็นอาการอะไร

  • ตามหัวข้อเลยค่ะปวดท้องเวลาหิวค่ะเป็นมาซักพักแล้วเริ่มเป็นตอนกินเจค่ะ กินได้เยอะแต่เริ่มรู้สึกว่าพอหิวปวดท้องปวดท้องมากๆบริเวณใต้สะดือค่ะคืออยากทราบว่าเป็นโรคอะไรคะคุณหมอ

    คุณ จารีรักษ์

    อาการปวดท้องที่สัมพันธ์กับอาหาร  น่าจะมีความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร ตั้งแต่กระเพาะ ลำไส้เล็ก  สาเหตุของโรค อาจเกิดจาก 1  ความเครียด ความวิตกกังวล   2 กระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ มีแผล หรือเกิดอักเสบ จากน้ำย่อยที่ออกมา  3.พยาธิในลำไส้อาจทำให้ปวดท้องได้ โดยเฉพาะพยาธิไส้เดือน  4. พวกเนื้องอก มะเร็ง  คงมีโอกาสน้อย  จะต้องมีอาการอย่างอื่นร่วมด้วยเช่น เบื่ออาหาร นน ลด

    คำแนะนำ ระหว่างนี้ให้ทานอาหารที่ย่่อยง่าย เช่น ไข่ นม เนื้อปลา ไม่ควรทานเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก ปิ้งย่าง  เผา  อาหารรสจัดต่างๆ เผ็ดจัด  น้ำอัดลมทุกชนิด เหล้า บุหรี่ ยาเสพติดห้าม   นอนพักผ่อนให้มากๆ  ออกกำลังกายสม่ำเสมอ  ไม่เครียด เพราะจะทำให้น้้าย่อยออกมามากอีกได้ครับ  ทานยาพวกประเภทลดกรด ยาช่วยย่อย sodamint หรือ ยาแก้ท้องเฟ้อ ยาธาตุน้ำแดง  ถ้าปวดมากทานยาแก้ปวด พวก พาราได้ แต่ห้ามทาน พวกยา NSAID ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่ steroid เช่น Ibrufen เพราะจะทำให้ปวดท้องมากขึ้นได้่

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยเพิ่ม อาจทำการส่องกล้องตรวจ หรือ เก็บอุจจาระไปตรวจหาพยาธิครับ