• ปวดท้องบริเวณด้านซ้ายล่าง ปวดตังแต่ตอนเที่ยงถึงตอนนี้บ่ายสอง เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  GG
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ19 หนัก 78 สูง 167 หนูมีอาการปวดท้องด้านซ้ายช่วงล่างค่ะ เวลาเอามือกดแล้วยกขึ้น จะเจ็บค่ะ เริ่มรู้สึกปวดเวลาช่วงเที่ยงวันค่ะ ตอนนี้ที่หนูเขียนบอกก็บ่ายสองโมง หนูอยากทราบว่าปวดท้องแบบนี้คืออะไรคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการปวดท้องด้านซ้ายช่วงล่าง เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ บริเวณดังกล่าวเป็นตำแหน่งของ ไต กระเพาะปัสสาวะ รังไข่ มดลูก ลำไส้ สาเหตุที่อาจพบได้ ได้แก่

    1. ท้องผูก  อาการปวดอาจจะสัมพันธ์กับมื้ออาหาร ตามเวลา หรือการถ่ายอุจจาระ มักจะอาการเป็นไม่มากแต่เป็นเรื้อรังค่ะ

    2. ลำไส้อักเสบ อาจจะปวดบีบๆ เป็นพักๆค่ะ หรืออาจจะสัมพันธ์กับการรับประทานอาหารได้ค่ะ

    3. ไส้เลื่อน อาจจะคลำได้กล้อนที่ขาหนีบร่วมด้วยค่ะ

    4. โรคไต เช่น ไตอักเสบ นิ่วไต กรวยไตอักเสบ ติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ อาจพบความผิดปกติของปัสสาวะร่วมด้วย

    5. ซีสรังไข่ หรือความผิดปกติของรังไข่ ความผิดปกติของมดลูก อาจสัมพันธ์กับประจำเดือน หรือการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    หากอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้มาพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุนะคะ อาการปวดท้องด้านล่างซ้ายเป็นได้จากหลายสาเหตุค่ะ การวินิจฉัยจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายโดยละเอียดจึงจะบอกสาเหตุได้ค่ะ