• ปวดท้องน้อยด้านขวา ปวดจี๊ดเป็นพักๆ เป็นอาการอะไร

  •  Mariel Destiny E-vee Taegoo
    สมาชิก
    ปวดท้องน้อยซีกขวาค่ะ ปวดจี๊ดๆเป็นพักๆ เป็นไส้ติ่งรึป่าวคะ
    Mariel Destiny E-vee Taegoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mariel Destiny E-vee Taegoo

    อาการปวดท้องน้อยด้านขวา จี๊ดๆเป็นพักๆ อาจจะเกิดจากปวดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบเฉพาะที่ ปวดจากสาเหตุทางนรีเวชเช่นอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติ มีไข้ร่วมด้วย ปวดจากกระเพาะปัสสาวะหรือกรวยไตอักเสบมักมีปัสสาวะแสบขัด เป็นต้น

    ส่วนการปวดไส้ติ่ง มักเป็นปวดตื้อๆมากๆที่บริเวณขวาล่างอยู่ตลอด ก่อนหน้านี้อาจมีปวดมวนที่สะดือนำมา มีไข้ กินได้น้อย คลื่นไส้ค่ะ ถ้าปวดจี๊ดๆปวดไม่มาก เป็นหายๆ ยังมีโอกาสน้อย

    แต่หากมีอาการคล้ายกับไส้ติ่งดังกล่าวไป เริ่มปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม

    เบื้องต้นดื่มน้ำและรับประทานอาหารอาหารสุกสะอาด พักผ่อน งดยกของหนัก สังเกตอาการดังกล่าวไป