• เจ็บท้องน้อยใต้สะดือตรงกลาง เป็นๆหายๆ เวลาเจ็บจะเจ็บจนงอตัว เป็นอาการอะไร

  • สวัค่ะ เจ็บท้องน้อยไต้สะดือตรงกลางคะ เจ็บตั้งแต่เช้า เจ็บนานมาก แลวก็หายแปปนึ่ง แล้วก็เจ็บอีก ขยับตัวก็เจ็บ กดท้องนิดๆก็เจ็บ เจ็บจนงอตัวเลยค่ะ มันเป็นเพราะอะไรคะ อยากทราบ
    สุนิษา ทวยนันท์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สุนิษา ทวยนันท์

    อาการปวดท้องน้อย อาจมีสาเหตุจาก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ อาจทำให้มีอาการเจ็บปวดตอนมีการสอดใส่อวัยวะเพศลึกๆได้

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีอาการปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติและมีไข้

    -ลำไส้อักเสบ

    หากเจ็บมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ตกขาวผิดปกติ มีไข้ ปัสสาวะแสบขัด ถ่ายเหลว ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน งดทำงานหรือยกของหนัก