• ปวดท้องน้อย มีตกขาวสีน้ำตาล ฉีดยาคุมอยู่ เกิดจากอะไร

  •  Suwad Boorapa
    สมาชิก
    มีอาการตกขาวสีน้ำตาลปนเลือดจางๆเปนหลังมีเพศสัมพัน1วันปวดท้องน้อยมากกินยาแก้ปวดลดจากปวดมากเป้นปวดน้อยมันจะมีส่วนเกี่ยวกับฉีดยาาคุมกำเนิดทุกๆ3เดือนป่าวค่ะเพราะหยุดฉีดแล้วครั้งสุดท้ายเมื่อ4เดือนที่แล้วมีเพศสัมพันจะเจ้บแสบๆกังวลมากค่ะตอนนี้เปนมา2วันแล้วค่ะ
    Suwad Boorapa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suwad Boorapa

    การมีเลือดออกทางช่องคลอด อาจแบ่งได้เป็น

    1.เลือดออกแค่กระปริดกระปรอยติดกางเกงใน อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมในช่วง 1-3 เดือนแรกได้ ไม่ควรเป็นเรื้อรัง หรือมีกลิ่นเหม็นคาวกว่าปกติ ไม่มีอาการปวดหน่วงท้องน้อย

    2.เลือดออกจากช่องคลอดที่ค่อนข้างมากจนต้องใช้ผ้าอนามัย ร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อย มีไข้ร่วมด้วย อาจมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากผลข้างเคียงจากยาคุมเช่น มีการติดเชื้อในช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูก มีการอักเสบของอวัยวะในอุ้งเชิงกราน มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ มีเนื้องอกมดลูก เป็นต้น

    ในกรณีนี้หากเลือดออกมามาก เจ็บบริเวณอวัยวะเพศ ร่วมกับปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย อาจไม่ใช่เลือดออกจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดทั่วไป แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำสะอาดวันละ 2 ครั้ง ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ