• เวลาปวดปัสสาวะ จะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย ถือว่าปกติไหม ปัสสาวะ 6-8 ครั้งต่อวัน ถือว่าบ่อยไหม

  • เวลาปวดปัสสาวะ จะมีอาการปวดท้องน้อยด้วย อยากทราบว่าปกติ เวลาคนเราปวดปัสสาวะ แล้วลองกดตรงท้องน้อยดูจะปวดๆ แบบนี้คืออาการปกติรึเปล่าคะ ดื่มน้ำวันละ1.5-2 ลิตร ปัสสาวะวันละ 6-8ครั้ง เริ่มนับตั่งแต่ตื่นนอน ตอน6โมงเช้า จนถึงก่อนนอน 5ทุ่ม ปกติรึเปล่า แบบนี้เรียกว่าปัสสาวะบ่อยมั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณ Kunchalika Yong Preechasongsanglap

    ปริมาณปัสสาวะที่จะบอกว่าปัสสาวะบ่อย หรือ มากขึ้นอยู่กับปริมาณการปัสสาวะ ในแต่ละครั้ง ต่อ น้ำหนักตัว ค่ะ ในกรณีของคุณไม่ได้ดื่มน้ำมากเกินไปนะค่ะ และการปัสสาวะทั้งวัน หกถึงแปดครั้งไม่ได้บ่อยเกินไปค่ะ

    ตอนนี้เนื่องจากท่อทางเดินปัสสาวะของเพศหญิงสั้นทำให้มีเรื่องของการติดเชื้อในระบบท่อทางเกินปัสสาวะได้บ่อยค่ะ และง่ายค่ะ และจะทำให้มีอาการปวดหน่วงท้องน้อย และมีเรื่องของปัสสาวะบ่อยได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้แนะนำว่าควรจะหลีกเลี่ยงการกลั้นปัสสาวะค่ะ ดื่มน้ำให้เพียงพอ นะค่ะ

    ถ้ามีอาการปวดแนะนำว่าควรจะพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ เพราะอาจจะต้องในแน่ใจว่าไม่มีเรื่องของการติดเชื้อ หรือ เรื่องนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะร่วมด้วยค่ะ