• เป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หมอฉีดยาให้ แต่ยังมีอาการปวดท้องเกือบทุกวัน ต้องกินยา ควรไปพบหมอก่อนนัดไหม

  • ตอนนี้เป็นเยื่อบุบโพรงมุดลูกเจริญเติบโตผิดที่ ไปตรวจมาแล้วและคุณหมอฉีดยาให้ มีอาการปวดท้องตอนมีประจำเดือนปวดมากจน อาเจียน ตัวงอ เดินไม่ได้หน้ามืด แต่ตอนนี้ไม่ได้เป็นประจำเดือนแต่ก็ยังปวดท้อง หน่วงๆ ปวดเกือบทุกวัน และมีอาการปวดไปจนถึงหลังก้นกกมาก เวลาเดินหรือทำงานจะปวด ทำให้ทำงานไม่ค่อยได้ต้องนั่ง อาการจึงจะดีขึ้นและต้องทานยาพอนสแตน เป็นประจำ จะเป็นอะไรมากและต้องรีบไปพบคุณหมอก่อนถึงวันนัดไหมคะ กังวนมากคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อเหมียว นะคะ,

                         การมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ จะทำให้มีอาการปวดท้องน้อยขณะมีประจำเดือน โดยอาจปวดรุนแรงได้ และอาจปวดร้าวไปยังบริเวณอื่นๆ ของร่างกายได้ เช่น ลามไปหลัง ไปบริเวณก้น ไปที่ขา เป็นต้น นอกจากนี้ อาจทำให้มีปริมาณประจำเดือนมานานกว่าปกติ เจ็บท้องน้อยขณะมีเพศสัมพันธ์ และอาจมีอาการปวดในช่วงระหว่างรอบประจำเดือนได้ด้วย

                       การรักษาเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ในเบื้องต้น คือการฉีดยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งอาจฉีดทุก 1 -3 เดือน และจะประเมินอาการต่อ หากยังไม่ดีขึ้น อาจพิจารณารักษาโดยการผ่าตัดต่อไป

                        ดังนั้น หากยาที่ได้ฉีดไปคือยาฉีดคุมกำเนิด ควรรอเวลาไปอีกซักระยะ เพื่อให้ยาออกฤทธิ์ในการรักษาโรค ในช่วงนี้หากมีอาการปวเท้องท้องมาก อาจทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาไปก่อน ซึ่งการทานยา ponstan (mefenamic acid) สามารถที่จะทานได้ โดยขนาดที่แนะนำให้ทานคือครั้งละไม่เกิน 500 มิลลิกรัม และไม่ควรทานเกิน 3 ครั้งต่อวัน หากทานแล้วบรรเทาลง แต่ยังไม่หาย อาจทานยาพาราเซตามอลร่วมไปด้วย เพื่อช่วยในการออกฤทธิ์เสริมกัน

                        อย่างไรก็ตาม หากทานยาแล้ว อาการบรรเทาลงเพียงเล็กน้อย หรืออาการปวดเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เลือดออกกะปริดกะปรอย มีตกขาวที่ผิดปกติ มีไข้ เป็นต้น อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ มาแทรกซ้อนได้ เช่น ติดเชื้อในมดลูก หรือเกิดจากมีไส้ติ่งอักเวบ ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ เป็นต้น ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ ก็ควรรีบไปพบแพทย์ก่อนนัดค่ะ