• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด 3 วัน หลังจากนั้น 2 อาทิตย์ปวดท้องน้อย มีตกขาว เกิดจากอะไร

  •  Warangkana Kongsuk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือมีอาการปวดท้องน้อยนิดหน่อยปวดไม่เยอะ ปวดบ้างครั้ง และมีตกขาว เป็นอาการของอะไรค่ะ
    Warangkana Kongsuk  Warangkana Kongsuk
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟนหลังประจำเดือนหยุด 3 วันค่ะ เรียกว่าหน้า7หลัง7ไหมค่ะระยะปลอดภัยรึป่าวมีโกาสท้องไหมค่ะ หลังจากนั้น ประมาณ 2 อาทิตย์ก็มีการอย่างที่บอกไปค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Warangkana Kongsuk @การนับวันปลอดภัย จะใช้ได้ในกรณีที่มีประจำเดือนสม่ำเสมอค่ะ โดยดูจากวันที่ประจำเดือนมาวันแรกเป็นวันที่ 1 แล้วนับถอยไป 7วัน และนับต่อจากประจำเดือนวันแรกอีก 7วัน ถือว่าเป็นวันปลอดภัย @การนับแบบนี้มีโอกาสคาดคะเนผิดพลาดได้มากค่ะ จึงแนะนำการคุมกำเนิดวิธีอื่นๆมากกว่า เช่น ถุงยางอนามัย ยาคุมกำเนิด เป็นต้น @ส่วนอาการปวดท้องน้อย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดประจำเดือน เนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ เป็นต้น **หากมีอาการปวดนั้นสัมพันธ์กับการขยับร่างกายหรือกดหน้าท้องเบาๆแล้วปวด น่าจะเป็นลักษณะปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบค่ะ แต่หากมีอาการปวดท้องน้อยร่วมกับประจำเดือนผิดปกติ อาจเป็นจากความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ได้ **จากที่คุณ Warangkana Kongsuk เล่ามายังสรุปสาเหตุที่ชัดเจนไม่ได้นะคะ แนะนำให้รับประทานยาแก้ปวดเป็นพาราเซตามอลบรรเทา ร่วมกับพักผ่อน งดออกแรง @ส่วนการตกขาว หากเป็นการตกขาวผิดปกติ ได้แก่ ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น @ในกรณีนี้ควรไปพบแพทย์อีกครั้งเพื่อตรวจวินิจฉัยโรคค่ะ