• ปวดหน่วงท้องน้อยเวลาเข้าห้องน้ำนั่งถ่าย

  •  Araya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการปวดหน่วงท้องน้อยค่ะตอนแรกหลังตื่นนอนตอนเช้าไม่เป็นอะไรค่ะพอไปเข้าห้องน้ำนั่งถ่าย มันรู้สึกปวดหน่วงตรงกลางท้องน้อย ระบบขับถ่ายปกติค่ะ ท้องไม่ผูก หนูอยากทราบว่ามันคืออาการอะไร เดือนนี้ปวด 2 ครั้งแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 60 และ วันที่ 13 พ.ค. 60 ประจำเดือนล่าสุดเมื่อวันที่ 24 เม.ย. - 29 เม.ย. 60 ค่ะ อาการแบบนี้จะเป็นอันตรายร้ายแรงมั๊ยคะ
    สวัสดีค่ะคุณ Araya, อาการปวดท้องน้อยเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ได้แก่ 1.การตกไข่ก่อนมีประจำเดือน ซึ่งจะเกิดในช่วงประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนมีประจำเดือน ซึ่งอาการของคุณ Araya ก็อาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากสาเหตุนี้ค่ะ 2. ภาวะอักเสบภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ปีกมดลูกอักเสบ มดลูกอักเสบ อาการปวดท้องน้อยจากสาเหตุนี้มักมีอาการปวดเนื่องทุกวัน มีตกขาวปริมาณเยอะร่วมด้วย และอาจมีไข้ด้วยค่ะ หากคุณ Araya มีอาการดังกล่าวร่วม ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจเพิ่มค่ะ 3. มีซีสต์ หรือถุงน้ำที่ปีกมดลูก หรือรังไข่ อาการปวดท้องน้อยมักปวดทั้งในช่วงไม่มีประจำเดือนและช่วงมีประจำเดือน บางคนอาจปวดรุนแรงจนต้องกินยาแก้ปวด หากอาการปวดของคุณ Araya เป็นถี่และความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ก็อาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากสาเหตุนี้ แนะนำให้พบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจเพิ่มค่ะ 4. เนื้องอกในมดลูก หรือเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ อาการปวดท้องน้อยมักเกิดในช่วงที่มีประจำเดือน และมักมีเลือดประจำเดือนผิดปกติร่วมด้วย เช่น มีเลือดประจำเดือนออกมากผิดปกติ หรือมานานเกิน 1 สัปดาห์ ซึ่งหากมีอาการดังกล่าว ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ 5. การท้องนอกมดลูก หากประจำเดือนของคุณ Araya มาไม่สม่ำเสมอ แนะนำให้ลองตรวจการตั้งครรภ์จากปัสสาวะดูก่อนค่ะ 6. หากมีอาการปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะบ่อย ปวดเวลาปัสสาวะ อาจเกิดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ค่ะ นอกจากนี้ยังมีได้อีกหลายสาเหตุค่ะ หากไม่แน่ใจว่าเกิดจากสาเหตุอะไร อาการปวดเป็นมากหรือเป็นถี่ขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์นะคะ ไม่แนะนำให้ซื้อยาแก้ปวดมากินเองค่ะ
    Araya  Araya
    สมาชิก
    ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาก ขอขอบพระคุณคุณหมอมากค่ะ