• ประจำเดือนมาผิดปกติและปวดท้องน้อย

  • มีอาการคือ การหน้านี้ ประจำเดือนไม่มาสองเดือนค่ะพอเข้าเดือนที่สามประจำเดือนมาค่ะ แต่มาแบบไม่เหมือนประจำเดือนทุกๆเดือน คือจะมีประจำเดือนออกมาเฉพาะตอนฉี่ค่ะหลังจากนะ่น ประจำเดือนจะไม่ออกเลย. เป้นแบบนี้ยุหกวันค่ะ แล้วหมดไป. 14-19ค่ะ แล้วพอต้นเดือนถัดไป ปวดท้องน้อยค่ะ ปวดบีบเหมือนมีประจำเดือนค่ะ ปวดราวนม หัวนมด้วยค่ะ หมอค่ะ ดิฉันเป้นอะไรเหรอค่ะหมอ
    สวัสดีค่ะ คุณลิชาภรณ์ เงินมาก @การที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาจเกิดจากภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น @ส่วนอาการปวดท้องน้อย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดประจำเดือน เนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ เป็นต้น **แนะนำให้คุณลิชาภรณ์ เงินมาก สังเกตว่า การที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือผิดปกตินี้สัมพันธ์กับภาวะเครียดของร่างกายหรือจิตใจหรือไม่ หากคิดว่าเกี่ยวข้องกัน อาจรอดูประจำเดือนรอบต่อไปก่อนได้ค่ะ แต่หากไม่สัมพันธ์กัน ร่วมกับอาการปวดท้องน้อยไม่ทราบสาเหตุชัดเจน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ