• กินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินแล้วประจำเดือนยังไม่มา มีอาการปวดท้องน้อย และปัสสาวะบ่อย เกิดจากอะไร

  •  mpq.2213
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ปกติประจำเดือนจะมาวันที่ 10 ของทุกเดือน แต่วันที่ 22 พ.ย. 61 ที่ผ่านมา กินยาคุมฉุกเฉิน แต่ประจำเดือนก็มาปกติในวันที่ 10 ธ.ค. 61 แต่ของเดือน มกรา 62 ยังไม่มาเลยค่ะ (มีเพศสัมพันประมานวันที่ 28 ธ.ค. และ 3 ม.ค.ค่ะ) ตอนนี้มีอาการปวดท้องน้อยมากๆ โดยเฉพาะตอนตื่นนอน แต่ก็หายไปค่ะ และฉี่บ่อยด้วย อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ mpq.2213

                  การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้น อาจมีผลข้างเคียงทำให้ประจำเดือนในช่วง1-2เดือนแรก มาผิดปกติได้ครับ ไม่ว่าจะมากระปิดประปอย มาช้า มาเร็วได้

                   ส่วนการปัสสาวะบ่อย ปวดท้องน้อย อาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้นอกจากการตั้งครรภ์ เช่นภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือการกลั่นปัสสาวะ

                    ดังนั้น หากไม่แน่ใจเรื่องการตั้งครรภ์แนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์หลังประจำเดือนขาดไป1-2สัปดาห์  นอกจากนี้หากอาการปวดท้องน้อยมากขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจวินิจฉัยครับ