• ปวดท้องในช่วงที่มีประจำเดือน ปวดหน่วงๆ ตอนนี้หมดประจำเดือนก็ยังปวด ปวดตอนมีเพศสัมพันธ์ด้วย เป็นอะไร

  •  วิ' สุกันยา
    สมาชิก
    ปวดท้องน้อยตั้งแต่ใันแรกที่ประจำเดือนมา แล้วประจำเดือนมาแค่2วัน จนถึงวันนี้ยังประจำเดือนหายแล้วแต่ยังปวดหน่วงๆท้องน้อย เวลามีเซกส์กับแฟนจะเจ็บข้างขวามากเลยค่ะ (มีโอกาสท้องหรือว่าเป็นโรคอะไรไหม)
    วิ' สุกันยา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณวิ' สุกันยา

    อาการปวดท้องในช่วงที่มีประจำเดือน ปวดหน่วงๆนั้น ถ้าเป็นการปวดประจำเดือน ควรจะปวดในแค่ 1-2 วันแรกหลังมีประจำเดือนเท่านั้น ไม่ควรปวดต่อเนื่อง เรื้อรังจนหมดประจำเดือนไปแล้ว

    อาการปวดท้องน้อยเรื้อรัง อาจมีสาเตหุอื่นๆที่ต้องหาเพิ่มเติมเช่นอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ช็อกโกแลตซีสต์ การติดเชื้อในมดลูกหรือปากมดลูก

    โดยหากเจ็บตอนมีเพศสัมพันธ์ เจ็บด้านขวา อาจจะเป็นเกี่ยวกับอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบได้ อาจมีตกขาวผิดปกติ มีไข้ร่วมด้วยได้ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอดและกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้