• มีอาการปวดท้องน้อยเหมือนตอนจะมีประจำเดือน หน้ามืด เหงื่อออกไม่หยุด เป็นอาการอะไร

  •  Mint Pepper
    สมาชิก
    วันนี้มีอาการปวดที่มดลูกเหมือนตอนที่ประจำเดือนค่ะ มันบีบตัวทั้ง2ข้างเลย แล้วหลังจากนั้นก็มีอาการหน้ามืด หน้าซีด เหงื่อออกเยอะ เหมือนหายใจไม่เข้า ทั้งๆที่ยังไม่ถึงเวลาที่ประจำเดือนจะมาค่ะ มีการกินยาคุมอย่างอ่อนเพราะคุณหมอที่โรงพยาบาลบอกให้กิน เพราะมีปัญหาเรื่องฮอร์โมนอยู่ค่ะ เคยเป็นจนเป็นลมแบบนี้อยู่บ้างค่ะ แต่นานๆทีที่จะปวดจนหน้ามืดค่ะ เฉลี่ยก็2ปีเป็นทีค่ะ ไม่บ่อย
    Mint Pepper  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mint Pepper

    อาการปวดท้องน้อยอาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีอาการปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติและมีไข้

    -ปวดจากสาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้อักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังไม่ทุเลา หรือปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีอาการอื่นๆเช่นปัสสาวะแสบขัด ตกขาวผิดปกติ มีไข้ เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน งดทำงานหรือยกของหนัก สามารถรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้