• ฝังยาคุมตั้งแต่หลังคลอด ประจำเดือนยังไม่มา วันนี้มีเพศสัมพันธ์ มีปวดท้องน้อย มีเลือดออก ผิดปกติไหม

  •  เกด' จ๋าา'
    สมาชิก
    คลอดลูกได้6เดือนแล้วค่ะ วันนี้ตอนบ่ายๆมีเพศสัมพันกับสามีค่ะ ถัดมาอีก2ชั่วโมงรู้สึกปวดหน่วงๆที่ท้องน้อยปวดคล้ายเป็นประจำเดือนปวดเป็นพักๆ แต่มั่นใจว่าไม่ใช่ประจำเดือนเพราะฝังยาคุมกำเนิดตั้งแต่คลอดมาไม่เคยมีประจำเดือนเลย แล้วพอตกดึกประมาณสี่ทุ่มเข้าห้องน้ำพบมีเลือดออกที่ช่องคลองคลอดติดกางเกงใน เป็นเลือดสีแดงสด แบบนี้จะเป็นอะไรไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ เกด' จ๋าา',

                       หากได้ฝังยาคุมกำเนิดตั้งแต่หลังคลอด ยาฝังคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05%

                        สำหรับผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีเลือดประจำเดือนมาบ่อย มีปริมาณมาก หรือมีเลือดออกมานาน และในบางรายอาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้

                         ดังนั้น การที่ไม่มีประจำเดือนมาตั้งแต่ฝังยาคุม ถือเป็นผลข้างเคียงของยาฝังที่สามารถพบได้ ส่วนกาที่มีเลือดออกในวันนี้ ก็ถือเป็นผลข้างเคียงของยาฝังที่สามารถพบได้เช่นกัน ซึ่งในขณะที่มีเลือดออก อาจมีปวดท้องน้อยร่วมด้วยได้

                         แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่ได้ออกติดต่อกันนานหลายสัปดาห์ หรือไม่ได้มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ไม่ถือว่าผิดปกติและอันตรายแต่อย่างใดค่ะ