• ปวดท้องน้อย ประจำเดือนไม่มา ปวดหลังมีตกขาวออกมาเยอะมาก ท้องไหม

  • หลังจากมีเพศสัมพันประจำเดือนไม่มาได้ประมาน3เดือนแล้วคะ ปวดหลัง มีตกขาวออกเยอะมาก ปวดท้องน้อย เป็นระยะ แต่ตรวจดูแล้วไม่ท้องคะ เกิดจากสาเหตุอะไรคะ
    จึก'ก อ้า'า ส์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จึก'ก อ้า'า ส์

    ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    -พังผืดในมดลูกกรณีเคยขูดมดลูก

    -ความผิดปกติในรังไข่ เช่นมีถุงน้ำในรังไข่

    ชุดตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเองแล้วให้ผลลบ ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.ค่ะ แพทย์อาจตรวจเลือดดูระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์ร่วมกับอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อยืนยันว่ามีหัวใจเด็กได้ค่ะ ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ แพทย์อาจต้องตรวจหาสาเหตุอื่นต่อไป ตอนนี้ยังไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนอะไรมากินเองจนกว่าจะทราบสาเหตุของการที่ประจำเดือนมาช้าค่ะ

    อาการตกขาว ปวดหลัง ไม่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยวิธีที่กล่าวไป

    สังเกตอาการถ้ามีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด มีก้อนเลือด เศษเนื้อเยื่อปน และปวดหน่วงท้องน้อย ซึ่งอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ ควรรีบไปพบแพทย์