• ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง มีปวดท้องน้อยมา 3 วันและมีตกขาว จะท้องไหม

  •  Klairung Chotchim
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูปวดท้องน้อยมาได้2-3วันแล้วก่อนหน้านี้ปวดไม่มาก จนวันนี้มีอาการปวดต่อเนื่อง ประจำเดือนไม่มาได้5วันแล้วค่ะ แต่มีตกขาวและน้ำใสๆ มีเพศสัมพันธ์ล่าสุด 3สัปดาห์ก่อนค่ะซึ่งเป็นหลังประจำเดือนหาย3วันของเดือนก่อน ได้ทานยาคุมฉุกเฉินเพราะไม่ได้ป้องกันแต่หลั่งนอกซึ่งได้ลองตรวจแผ่นเทสตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์ได้2สัปดาห์แต่พบแค่1ขีด อาการเหล่านี้มีสิทธิ์ตั้งครรภ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Klairung Chotchim,

                       การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                       1. การตั้งครรภ์ เนื่องจากยาคุมฉุกเฉินไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% อย่างไรก็ตาม หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                        2. ผลของยาคุมฉุกเฉิน ที่ทำให้มีประจำเดือนมาช้าได้

                        3. การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                        สำหรับอาการปวดท้องน้อยและตกขาว อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ แต่หากปวดต่อเนื่องนานเกิน 2 สัปดาห์แล้วประจำเดือนยังไม่มา รวมถึงตกขาวมีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ก็อาจเกิดจากมีมดลูกอักเสบได้ ซึ่งหากมีอาการเช่นนี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ