• ปวดท้องน้อยตกขาวมากหลังมีประจำเดือน

  • อยากปรึกษาคุณหมอคะ

    อาการคือ

    1.ประจำเดือนมาตามปกติแต่หลังจากหมดประจำเดือนแล้วมีตกขาวมาปนเลือดไม่ทรายว่าผิดปกติไหมค่ะ

    2.หลังจากหมดตกขาวปนเลือดก็ปวดท้องช่วงล่างมีอาการท้องอืด ท้องผูกค่ะปวดมาตลอดจนปัจจุบัน ปวดแบบเหมือนมีอะไรมาทิ่มๆเกร็งๆ ปวดซ้านที ขวาที ตลอดทั้งวันค่ะ

    3.ยังคงมีตกขาวมามากมาทุกวันสีขาวขุ่น บางวันใสค่ะ และมีอาการปวดหลังร่วมกับปวดท้องค่ะ

    อยากทราบว่าอาการเหล่านี้เป็นโรคอะไรค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อัญอัญ กินผักกับน้ำเยอะเยอะ

    ภายหลังจากประจำเดือนมา สามารถมีตกขาวมาได้ค่ะ เนื่องจากผู้หญิงสามารถมีตกขาวมาได้อยู่เเล้วค่ะ ตราบใดก็ตามไม่ได้มีลักษณะ ที่มีเปลี่ยนเเปลงไป คือ มีปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น มีกลิ่นเหม็น มีสีที่ผิดปกติไป เช่น สีเหลือง สีเขียว เป็นฟอง ถือว่าเป็นตกขาวปกติค่ะ ตกขาว

    ถ้าตกขาวมีปริมาณที่มากขึ้น รู้สึกว่าสีเปลี่ยนไป มีขาวขุ่น ร่วมกับปวดท้องน้อย เป็นไปได้ค่ะ ว่าจะมีการติดเชื้อในช่องคลอดเกิดขึ้น เเละะอาจเป็นมากขึ้นไปถึงในอุ้งเชิงกรานได้ค่ะ

    ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ

    -การติดเชื้อรา (Vulvovaginal candidiasis) มีลักษณะตกขาวเป็นก้อน คล้ายนมบูด สีเหลือง มีอาการเเสบคันช่องคลอด หรืออวัยวะเพศภายนอกร่วมด้วย

    -แบคทีเรีย (Bacterial vaginosis) มีตกขาวปริมาณเพิ่มมากขึ้น มีกลิ่นเหม็น แสบคันช่องคลอดไม่มาก บางครั้งมีกลิ่นเเรงมากขึ้น ภายหลังจากการมีเพศสัมพันธ์

    -ปรสิต (Trichomonas vaginalis) ตกขาวมีปริมาณเยอะขึ้น มีสีเหลือง แสบคันช่องคลอดมาก คู่นอนอาจมีสารคัดหลั่งลักษณะคล้ายกันออกจากอวัยวะเพศ

    ถ้ามีอาการปวดท้อง ไม่ว่าจะเป็นแบบท้องอืด หรือปวดบีบๆ มีโอกาสเป็นการติดเชื้ออุ้งเชิงกราน ร่วมด้วย หรืออาจมีก้อนหรือหนองที่รังไข่ได้ แนะนำให้มาตรวจภายใน อย่างละเอียดกับสูตินรีเเพทย์ ก่อนค่ะ เนื่องจากอาจต้องใช้ยาฆ่าเชื้อ เพื่อรักษาค่ะ ถ้าทิ้งไว้เรื้อรัง อาจทำให้เกิดการปวดท้องน้อยเรื้อรังตามมาได้ค่ะ