• ประจำเดือนขาดไป 80 วันแล้ว ตรวจแล้วไม่ท้อง มีปวดท้องน้อย ปวดหัว เหนื่อยง่าย เกิดจากอะไร

  •  Nung Ning Natthamon
    สมาชิก
    2วันก่อนปวดท้องน้อยเหมือนว่าปจดจะมาแต่ไม่มา วันนี้มีอาการปวดหัว อยากอ้วก ง่วงนอน เหนื่อยง่ายและเพลียมาก เป็นอาการของอะไรค่ะ ปจดขาดไป80วันแล้ว มีพสพแบบไม่คุมกำเนิด ตรวจไปแล้วเมื่อวันที่6 กพ นี้ แต่ขึ้นขีดเดียวค่ะ

    สวัสีค่ะ คุณ Nung Ning Natthamon,

                        การที่ประจำเดือนไม่มานาน 80 วัน หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น จึงอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                        1. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด ซึ่งก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มีการเหนื่อยง่าย เพลีย ปวดหัว ปวดท้องน้อยได้ด้วย

                        2. การมีโรคอ้วนหรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว ซึ่จะไปมีผลกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้ และอาจทำให้มีเหนื่อยง่ายขึ้นได้ แต่ไม่น่าทำให้มีอาการอื่นๆ

                       3. มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป เป็นต้น แต่ไม่น่าทำให้เกิดอาการอื่นๆ

                       4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ซึ่งจะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย เพลีย ง่วงนอนได้

                       5. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการที่มีมดลูกอักเสบ ซึ่งก็จะทำให้มีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ มีไข้ อ่อนเพลียได้

                       6. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง ซึ่งอาจทำให้มีอาการปวดศีรษะได้ แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ อีก เช่น มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                       หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ และจะได้ตรวจหาสาเหตุของอาการอื่นๆ ด้วย