• ปวดท้องน้อยแบบ เป็นๆหาย มีความเสี่ยงท้องนอกมดลูกไหม

  •  Sarocha
    สมาชิก
    ปวดท้องน้อยแบบ เป็นๆหาย มีความเสี่ยงท้องนอกมดลูกไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sarocha,

                    อาการปวดท้องน้อย อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                   -  มดลูกอักเสบ อุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งจะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย และอาจมีเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ มีไข้ อ่อนเพลีย

                   -  ลำไส้อักเสบเฉียบพลัน มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วยฃ

                   - หากปวดท้องน้อยด้านขวา อาจเกิดจากไส้ติ่งอักเสบ แต่อาการปวดจะเป็นแบบต่อเนื่องและจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ภายใน 24-48 ชั่วโมง รวมทั้งมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

                    - กระเพาะปัสสาวะอักเสบ จะมีอาการมีปัสสาสวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น ปัสสาวะมีเลือดปน เป็นต้น

                    - มีซีสต์หรือเนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่ แต่มักพบในหญิงวัยกลางคน

                     - มีพังผืดในช่องท้อง เช่น จากการเคยผ่าตัดช่องท้องน้อย

                     - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมน เช่น ยาคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น

                     สำหรับอาการของท้องนอกมดลูกนั้น จะมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน แล้วตามด้วยอาการมีเลือดไหลผิดปกติจากช่องคลอดและปวดท้องน้อย อาจมีคลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ เป็นต้น อาการปวดท้องน้อยจะเป็นแบบต่อเนื่อง ไม่ได้เป็นแบบเป็นๆ หายๆ ในบางรายอาการปวดท้องจะรุนแรงมาก จนมีเหงื่อออก ตัวเย็น หน้ามืด เป็นลม และช็อกหมดสติได้

                      แนะนำให้สังเกตอาการว่ามีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ หากอาการปวดท้องน้อยเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ