• ปวดท้องน้อยเมื่อเกร็งๆท้อง เกิดหลังมีเพศสัมพันธ์ ทำอย่างไรจึงจะหาย

  • คือมี พสพ กับแฟนเกือบทุกวัน แล้ววันก่อนมีอาการปวดท้องน้อยและก็กลางๆท้อง เวลาเกร็งมันจะปวดมากๆ ทำยังไงดีคะ กินแค่ยาพาราอ่ะค่ะ ต้องทำยังไงถึงจะหายคะ เป็นมา 3วันแล้ว ตั้งแต่ 25 มิ.ย - 28 มิ.ย
    พิ๊' ทีม 'โอเคร'ซึ้ง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณอารียา

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน หากมีเพศสัมพันธ์รุนแรงก็อาจเกิดได้

    -มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ อาจทำให้มีอาการเจ็บปวดตอนมีการสอดใส่อวัยวะเพศลึกๆได้

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีอาการปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติและมีไข้

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ ว่าหากหยุดมีเพศสัมพันธ์แล้วอาการปวดหายไปหรือไม่ ถ้ายังไม่ทุเลาร่วมกับมีอาการอื่นๆเช่นปัสสาวะแสบขัด ตกขาวผิปกติ มีไข้ เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน งดทำงานหรือยกของหนัก สามารถรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้