• ปวดท้องน้อยเป็นๆหายๆ เหมือนประจำเดือนจะมา แต่ก็ยังไม่มา สาเหตุมาจากอะไร

  •  Chotika Jenny Kladyu
    สมาชิก
    คุณหมอคะ ดิฉันมีอากาาปวดท้องน้อยค่ะ ปวดๆหายๆ เหมือนเวลามีประจำเดือน แต่ประจำเดือนยังไม่มาค่ะ และมีอาการท้องผูก เวียนหัวบ่อย นอนเยอะกว่าปกติ และเหมือนจะมีแก้สในท้องมากกว่าปกติด้วยค่ะ แน่นอึดอัดไปหมด อยากเรียนถามคุณหมอว่าอาการเหล่านี้มีอะไรน่าเป็นห่วงมั้ยคะ เสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไรมั้ยคะ..ขอบคุณมากๆค่ะ🙏🏻

    คุณ Chotika

    อาการปวดท้องน้อยเวลามี ปจด เป็นเรื่องปกติครับ เพราะมดลูกจะพยายามบีบตัวทำให้เลือด ปจด ที่ออกภายในมดลูกออกมาให้มากที่สุด  นอกจากนี้ อาจมีเนื้องงอกของมดลูก หรืออาจมีการอักเสบของอวัยวะในอุ้งเชิงกราน บางคนปวดมากๆ ต้องทานยาเวลามี ปจด จนหงุดหงิด ได้   ส่วนอาการเวียนหัว ท้องผูก น่่าจะมีสาเหตุอื่นๆ มากกว่าครับ   อาจเกิดจากระบบทางเดินอาหารทำงานไม่ดี  มีอาหารไม่ย่อยและตกค้างในกระเพาะและลำไส้นานๆ เกิดการอืดอัด และเวียนหัวได้ด้วย   ท้องผูกถ้านานมากๆ ร่างกายจะดูดน้ำในอุจจาระกลับเข้าไป  และอาจดูดสารพิษแบคทีเรียที่เพิ่มมากขึ้นในอุจจาระได้ด้วย  จึงทำให้เวียนหัว ได้ง่าย  อีกสาเหตุหนึงคือความเครียดมักทำให้เกิดอาการทางฝ่ายกาย ให้เวียนหัวท้องผูกได้   อาการทั้งหมดยังไม่น่าเป็นห่วงมากนักครับ แต่อย่างไรก็ตามควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและสั่งการรักษาให้ถูกต้องดีกว่าครับ  ควรทานน้ำให้เยอะขึ้นทานผักผลไม้  มากกว่าแป้งและเนื้อ  หมั่นออกกำลังกาย  พักผ่อนให้มาก ไม่เครียดไม่คิดมาก