• ปวดท้องน้อยหลังมีเพศสัมพันปวดแบบน่วงๆเหมือนปวดประจำเดือนแร้วมีเลือด

  • ปวดท้องน้อยมากค้ะหลังมีไรกะแฟนปวดเหมือนจะเป้นประจำเดือนค้ะพอสักพักเลือดก้ออกแต่ก้ไม่หายปวดค้ะต้องรอสักระยะเกี่ยวกับที่หนุฉีดยาคุมใมค้ะรึว่ามดลุกต่ำเป้นมาสองสามรอบแร้วค้ะพอมีไรกะแฟนแบบนอนหันหลังให้นะค้ะเจ้บทุกทีแต่ท่าอื่นก้ไม่เท่าใรค้ะเกี่ยวกับอะใรค้ะมดลุกต่ำเป้นใปได้ใมรึเกียวกับยาคุมที่ฉีด ค้ะรึอย่างอื่นค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณรีวิว ทวินันท์

    การปวดท้องน้อย (Pelvic pain) โดยทั่วไปแล้วเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ปวดท้องน้อย ซึ่งอาจเเบ่งได้ง่ายๆว่าสัมพันธ์กับอวัยวะทางนรีเวช หรือ ไม่เกี่ยวค่ะ

    -ภาวะอื่นนอกเหนือจากทางนรีเวช เช่น นิ่วที่ท่อไต นิ่วที่กระเพาะปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ ท้องผูก ลำไส้แปรปรวน

    -ภาวะที่สัมพันธ์กับนรีเวช เช่น

    ถ้าเคยได้รับการผ่าตัดช่องท้องมาก่อนไม่ว่าจะสาเหตุใดก็ตาม อาจเกิดผังพืดไปจับกับอวัยวะภายในได้ ดังนั้น เมื่ออวัยวะมีการเคลื่อนตัวตามปกติ เช่น ลำไส้บีบตัว ท่อนำไข่ขยับ จึงอาจทำให้เกิดอาการปวดได้

    แต่ เท่าที่อธิบายว่า อาการปวดที่สัมพันธ์กับ หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ดังนั้น อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น มีการติดเชื้ออุ้งเชิงกราน ดังนั้น เมื่อมีเพศสัมพันธ์กระทบกับปากมดลูกหรือมดลูก เลยทำให้มีอาการปวดขึ่นมาได้ ร่วมกับ เลือดที่ออกไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดสดหรือ เลือดเก่า เนื่องจากการที่ฉีดยาคุมกำเนิด อาจเป็นไปได้ค่ะ ที่จะมีเลือดที่ออกกระปริบกระปรอยอยู่เเล้ว ซึ่งเลือดนั้น ออกจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ อาจมีการกระเทือนบริเวณมดลูก จึงอาจทำให้เลือดออกมากขึ้น นอกจากนี้ ต้องระวังว่าอาจมีเเผลหรือการอักเสบที่ปากมดลูก หรือมีติ่งเนื้อที่ปากมดลูกหรือโพรงมดลูก จึงทำให้มีเลือดออกหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ได้

    ทั้งนี้ อีกสาเหตุนึง คือ การเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (Endometriosis) หรือ ช๊อคโกแลตซีสต์ (Chocolate cyst or Endometrioma) หรือเนื้องอกมดลูก (Myoma) ได้ ถ้าเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ซึ่งมาเกาะลึกตำเเหน่งใกล้ๆปากมดลูก บางครั้ง อาจทำให้เจ็บถ้ามีเพศสัมพันธ์ได้ ทั้งนี้ส่วนมากยาฉีดคุมกำเนิดมักไม่ทำให้เกิดอาการปวดค่ะ ร่วมกับมดลูกต่ำส่วนมากต้องมาตรวจภายในก่อนค่ะ เพื่อให้เเพทย์ประเมินว่ามดลูกต่ำหรือไม่ ทั้งนี้ถ้าไม่เคยคลอดลูกมาก่อน ส่วนมากมักไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องมดลูกต่ำค่ะ

    แนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียด กับสูตินรีเเพทย์ค่ะ เพื่อตรวจหน้าท้อง ตรวจภายใน ร่วมกับอัลตร้าซาวน์เพื่อดูความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ เพื่อให้การรักษาที่ถูกต้องค่ะ