• ปวดท้องน้อยมาก มีน้ำใสๆ เหนียวออกจากช่องคลอด ปวดมา 2-3 วัน อันตรายไหม

  •  Atchariyarak Boondee
    สมาชิก
    ปวดท้องน้อยคือเวลาเดินเวลาพลิกขยับตัวปวดเหมือนเวลาเราวิ่งแล้วมดลูกจะหลุดออกมา ตรงท้องน้อยเวลาขยับเวลาเดินจะเหมือนมดลูกจะหลุดค่ะตอนนี้เป็นน้ำใสๆคล้ายเหนียวเหมือนเวลาต้มแป้งมันค่ะหรือใกล้ประจำเดือนมาหรือยังไงคะเป็นอันตรายไหมคะเพราะปวดแบบนี้มา2-3วันแล้วค่ะเดินก็ปวดเหมือนจะหลุดออกมาค่ะปวดแบบบีบๆ

     สวัสดีค่ะ คุณ Atchariyarak Boondee,

                        อาการปวดท้องน้อย อาจเกิดจาก

                        1. หากเป็นบริเวณด้านซ้าย

                          - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ นอกจากปวดท้องแล้ว มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                          - ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ ซึ่งจะมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                          - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย

                           - ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ อาการจะคล้ายกับไส้ติ่งอักเสบ แต่จะเป็นด้านซ้ายแทน

                           - การมีท้องผูก

                      2. หากเป็นบริเวณด้านขวา

                            - ไส้ติ่งอักเสบ แต่หากเป็นมา 2-3 วันแล้ว อาการปวดจะรุนแรงมาก จนไม่สามารถทนได้ และจะมีไข้ร่วมด้วย รวมถึงอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด ท้องเสีย เป็นต้น

                           -  ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านขวาล่างอักเสบ

                           -  ปีกมดลูกด้านขวาอักเสบ มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                            - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านขวา เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านขวา

                          นอกจากนี้ หากเป็นบริเวณช่วงกลางท้องน้อย อาจเกิดจากมดลูกอักเสบ ซึ่งจะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย หรือเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่จะมีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติร่วมด้วย

                          นอกจากนี้ หากมีอาการขาดประจำเดือน อาจเกิดจากท้องนอกมดลูกก็ได้ แต่หากยังไม่ถึงกำหนดที่ประจำเดือนจะมา ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนก็ได้

                          หากอาการปวดท้องน้อยเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ และยังไม่มีประจำเดือนมา หรือมีอาการอื่นๆ เช่น ไข้ แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ