• ปวดหน่วงท้องน้อย ท้องผูก มาสองเดือนทำอย่างไร กลัวเป็นมะเร็ง

  • มีอาการปวดหน่วงเป็นระยะที่ท้องข้างซ้ายข้างสะดือคับ ถ้าคลำลงไปมันจะแข็งๆที่ท้องข้างซ้ายข้างสะดือด้วยคับ และก็ท้องผูกมาประมาน2เดือนกว่าแล้วคับ ถ่ายครั้งล่าสุดอุจระแข็งมากคับ มันจะใช้มะเร็งลำไส้หรือเป็นอันตรายมากไหมคับ

     สวัสดีคะคุณ เมฆ'จ๋า อย่าร้อง'

    ท้องผูก  ทำให้มีเรื่องการบีบตัวของลำไส้ทำให้มีอาการปวดท้องได้ค่ะ ดังนั้นการที่จะป้องกันเรื่องของท้องผูกมีความสำคัญค่ะ แนะนำเรื่องของการดื่มน้ำให้มาก และการฝึกสุขลักษณะของการขับถ่ายมีความสำคัญค่ะ ควรจะฝึกเข้าห้องน้ำให้เป็นเวลาค่ะ

    ตอนนี้หมอคงแนะนำเรื่องของอาหารที่มีกากใยมาก การดื่มน้ำ การฝึกการขับถ่ายก่อนนะค่ะ

    ถ้าไม่สามารถขับได้ตามปรกติควรจะได้รับการตรวจเพิ่มเติมด้วยการส่องกล้องเพื่อวัดการบีบตัวของลำไส้ค่ะ เพราะถ้ามีการบีบตัวผิดปรกติก็อาจจะทำให้การขับถ่ายลำบากได้ค่ะ

    เรื่องของมะเร็งคงคิดไว้ค่ะ แต่อาจจะต้องหาสาเหตุอื่น ๆ ก่อนนะค่ะ

    เช่น

    การทำงานของลำไส้ลดลง

    แผลรอบทวารหนัก