• มีอาการปวดท้องน้อยล่างซ้าย ก่อนและหลังมีประจำเดือน เกิดจากอะไร

  •  Lookjib
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีอาการปวดท้องน้อยล่างซ้าย ปวดหลังทีตรงกับปวดท้องน้อยล่างซ้าย ปวดก่อนมีปจด. และประมาณอาทิตย์นึงหลังปจด.จะปวดอีกที(น่าจะช่วงก่อนไข่ตก ดูจากแอฟฟิเคชั่น) ประจำเดือนมา 6-7 วัน แต่บางเดือนก่อน ปจด.และหลังปจด. มีตกขาวสีน้ำตาลอ่อนบ้าง เข้มบ้าง ไม่มีกลิ่น ไม่มีอาการคัน สิวขึ้น(ปกติไม่ค่อยมีสิว) อ้อช่วงเป็นปจด.ช่วงหลังนี้มีพังผืด และก้อนเลือด ลิ่มเลือดใหญ่-เล็ก แล้วแต่เดือนค่ะ บางเดือนก็ไม่มีลิ่มเลือดก้อนเลือดค่ะ ตรวจสุขภาพประจำปีเมื่อ พ.ค 61 ผลปกติ มีไขมันสูงเล็กน้อย รบกวนคุณหมอทีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lookjib

    อวัยวะที่บริเวณท้องน้อยด้านซ้าย ได้แก่ ผนังหรือกล้ามเนื้อหน้าท้อง, ลำไส้, ท่อไต, รังไข่และปีกมดลูก (ในผู้หญิง) และอวัยวะที่อยู่ทางด้านหลัง

    อาการปวดท้องน้อย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดประจำเดือน เนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณ Lookjib เล่ามาว่ามีลักษณะสัมพันธ์กับประจำเดือน อาจต้องไปตรวจดูว่ามีพยาธิสภาพบริเวณมดลูกหรือรังไข่หรือไม่นะคะ

    แนะนำคุณ Lookjib ว่าให้ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ

    ระหว่างนี้หากปวดมาก สามารถรับประทานยาพาราเซตามอล หรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs) บรรเทาอาการก่อนได้ค่ะ