• ปวดท้องน้อยตรงกลางใต้สะดือ ปวดบีบ เกิดจากอะไร

  •  Nitiya Sudkhob
    สมาชิก
    ปวดท้องน้อยตรงกลางใต้สะดือมากค่ะ ปวดตุ่ยๆบีบๆจะเป็นเวลาที่วิ่งกระโดดนั่งนานๆ ไปอัลตราซาวด์ช่วงคลอดมาแล้วคุณหมอบอกมดลูกรังไข่ปกติค่ะ คุณหมอเลยคิดว่าน่าจะเป็นผังผืด แต่เรากินยาก็ไม่เบาเลยมีสาเหตุอื่นมั๊ยคะ และจะรักษาหรือหาสาเหตุได้งัย จะรักษาหายมั๊ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Nitiya Sudkhob

    อาการปวดท้องน้อย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดประจำเดือน เนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ เป็นต้น

    **หากมีอาการปวดนั้นสัมพันธ์กับการขยับร่างกายหรือกดหน้าท้องเบาๆแล้วปวด น่าจะเป็นลักษณะปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบค่ะ

    แต่หากมีอาการปวดท้องน้อยร่วมกับประจำเดือนผิดปกติ อาจเป็นจากความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ได้

    **จากที่คุณ   Nitiya Sudkhob เล่ามายังสรุปสาเหตุที่ชัดเจนไม่ได้นะคะ แนะนำให้รับประทานยาแก้ปวดเป็นพาราเซตามอลบรรเทา งดออกแรงหรือทำท่าทางที่กระตุ้นให้ปวดนะคะ

    หากอาการปวดยังคงเรื้อรังไม่ดีขึ้น แนะนำให้คุณ  Nitiya Sudkhob กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมนะคะ