• ทำหมันแล้ว ประจำเดือนขาด ปวดท้องน้อยด้านซ้าย ตกขาวมาก ฉี่มีกลิ่นฉุน เกิดจากอะไร

  • มีอาการปวดหน่วงท้องน้อยด้านซ้ายคะ ประจำเดือนขาดด้วย ปวดบั้นเอว ตกขาวมาเยอะผิดปกติ ฉี่มีกลิ่นฉุนในตอนเช้า ไม่ทราบเกิดจากสาเหตุอะไรคะ จะท้องหรือเปล่าคะ
    อ่อลืมบอกไปคะว่า ทำหมั้นแล้ว จะเป็นไปได้ไหมคะที่จะท้อง

     สวัสดีค่ะ คุณ สุธารส ข้าวมันไก่,

                        แม้จะทำหมันไปแล้ว ก็ยังมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมาก คือมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 0.2%-0.5% ดังนั้น หากประจำเดือนขาด อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                       -  มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น แต่ก็ไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้มีอาการปวดท้องน้อยและมีตกขาวมากร่วมด้วย

                       - การมีมดลูกอักเสบ ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย บางรายอาจมีปัสสาวะผิดปกติ มีไข้ อ่อนเพลียร่วมด้วย

                        ดังนั้น หากยังคงมีอาการปวดท้องน้อยและมีตกขาวปริมาณมาก หรือตกขาวมีหลิ่นเหม็น ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ