• มีอาการปวดท้องน้อยด้านขวา เวลาไอก็ปวด เดินก็ปวด เกิดจากอะไร

  •  พอย เติ๊ด'ด
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ปวดท้องน้อยด้านขวาเวลาไอก็เจ็บปวดเวลาเดินก็ปวดปวดจี๊ดๆอาการแบบนี้เป็นอะไรคะและอันตรายหรือเปล่า
    พอย เติ๊ด'ด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พอย เติ๊ด'ด

    อาการปวดท้องน้อยด้านขวาดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง หากสัมพันธ์กับการไอหรือท่าทาง คิดถึงภาวะนี้มากที่สุด

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ท่อนำไข่ ปีกมดลูก มดลูกมีการอักเสบ อาจมีไข้ ปวดท้องน้อย และมีตกขาวผิดปกติ มักเป็นเฉียบพลัน

    -ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด

    หากยังปวดเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดออกจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดได้