• มีอาการปวดท้องน้อยด้านขวา ปวดเวลาที่ขยับตัว เสี่ยงเป็นโรคอะไรไหม

  •  คาลาเมล 'ลล
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากทราบว่าอาการปวดท้องน้อยด้านขาว พลิกตัวก็ปวด เดินก็ปวด นั่งก็ปวด พอลองใช่มือกดดูรู้เจ็บมากค่ะ เกิดจากอะไรค่ะ อยู่ดีๆก็ปวดขึ้นมา ปวดเป็นชั่วโมงแล้วยังไม่หายเลยค่ะ เสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ คาลาเมล 'ลล

    ท้องน้อยด้านขวา เป็นตำแหน่งของหลายอวัยวะค่ะ ในเพศชายและเพศหญิงต่างกันเล็กน้อยตรงที่ เพศหญิงมีรังไข่ค่ะ ทำให้ในกรณีของเพศหญิงจะต้องดูหลายๆ ระบบร่วมด้วยค่ะ

    • ระบบทางเดินอาหาร ที่สำคัญ และเป็นภาวะฉุกเฉินคือ ไส้ติ่งแตก ไส้ติ่งอักเสบ ค่ะ นอกจากนั้นเรื่องของลำไส้อักเสบ ก็จะตามมาค่ะ หรือ อาจจะมีเรื่องของลำไส้ที่มีถุงยืนแล้วแตกยังได้ค่ะ
    • ระบบสืบพันธุ์ในเพศหญิงคือ รังไข่ ถุงน้ำรังไข่ หรือ ปีกมดลูก อักเสบ ก็ทำให้มีเรื่องของอาการปวดได้ค่ะ ท้องนอกมดลูกท้องนอกมดลูกเป็นภาวะเร่งด่วนทางสูตินรีเวชค่ะ
    • ระบบทางเดินปัสสาวะเจอได้ค่ะ เช่น นิ่วในท่อทางเดินปัสสาวะค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ควรจะได้รับการตรวจคะ่

    อย่าลืมค่ะ ภาวะกล้ามเนื้ออักเสบก็ยังเป็นได้ค่ะ

    ดังนั้นถ้าอาการปวดไม่ดีขึ้น และปวดตลอด มีประวัติดประจำเดือนขาด ให้รีบตรวจการตั้งครรภ์ พบแพทย์ด่วนค่ะ ท้องนอกมดลูกค่ะ

    ถ้ามีไข้ร่วมด้วย รับประทานอาหารไม่ได้ให้รีบพบแพทย์คิดถึงภาวะไส้ติ่งค่ะ