• ปวดท้องน้อยด้านขวา

  •  catakn
    สมาชิก
    ปวดท้องน้อยขวา ไม่ปวดมากหน่วงๆ เป็นครั้งแรก 9 เดือนที่แล้ว เป็นๆหายๆ เหมือนท้องตึงๆ นั่งแล้วไม่รู้สึกแต่ตอนยื่นหรือ ตะแคงซ้ายรู้สึก อยากทราบว่าเป็นอาการอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ catakn,

                       อาการปวดท้องด้านขวาล่าง อาจเกิดจาก

                    - ปีกมดลูกด้านขวาอักเสบ มักเป็นผลต่อเนื่องจากมดลูกอักเสบ (หรือเรียกว่าเกิดอุ้งเชิงกรานอักเสบ) อาการคือจะมีปวดท้องน้อยร่วมกับตกขาวที่ผิดปกติ บางรายอาจมีตกขาวเป็นหนองได้ เจ็บท้องน้อยขณะมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะแสบขัด

                    - มีซีสต์หรือเนื้องอกของปีกมดลูก หรือของรังไข่ด้านขวา นอกจากทำให้มีอาการปวดท้องน้อยแล้ว อาจทำให้มีประจำเดือนที่ผิดปกติหรือเลือดออกผิดปกติด้วย

                    - ท้องนอกมดลูกด้านขวา แต่อาการปวดท้องจะเป็นรุนแรง และมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน รวมถึงเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ

                   ไส้ติ่งอักเสบ อาการปวดมักเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน โดยเริ่มที่บริเวณรอบสะดือ ต่อมาย้ายไปปวดที่ท้องด้านล่างขวา อาการปวดจะรุนแรงเรื่อยๆ ภายใน 1-2 วัน และมักมีไข้ร่วมด้วย อาจมีท้องเสีย ท้องอืด อาเจียน ปัสสาวะผิดปกติ ร่วมด้วย

                    หากอาการปวดท้องน้อยเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น มีไข้ เลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ