• ปวดประจำเดือนมากจนเดินแรงไม่ได้ ต้องกินยาตลอด ตอนอุจจาระก็จะเจ็บมาก เกิดจากอะไร

  •  Waranda
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอปรึกษานะค่ะ กังวลมากๆค่ะคือปวดท้องน้อยมากๆทุกครั้งที่เป็นประจำเดือน ปวดแบบกระเทือนไม่ได้ เดินแรงไม่ได้เลยค่ะ ต้องกินยาตลอด ถ้าไม่กินยาคือจะปวดทรมานมากๆค่ะ และที่ทรมานอีกอย่างคือตอนอุจระเจ็บขาดใจเลยค่ะ ทรมานมากๆ อยากรู้ค่ะว่ามาจากสาเหตุอะไรแก้ไขอย่างไร รบกวนด้วยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Waranda,

                       อาการปวดท้องน้อยขณะมีประจำเดือน หากอาการปวดเป็นรุนแรง และไม่ได้เริ่มปวดมาตั้งแต่วัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือนมา ถือเป็นอาการปวดประจำเดือนชนิดทุติยภูมิ โดยมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ เช่น

                      - เนื้องอกมดลูก

                      - เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่

                      - ซีสต์ที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งเกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ไปที่รังไข่และก่อตัวเป็นถุงน้ำ อาจทำให้มีอาการปวดประจำเดือนมากได้

                     - พังผืดในช่องท้อง ซึ่งอาจเกิดจากเคยผ่าตัดในช่องท้องมาก่อน หรือเคยมีการอักเสบในอุ้งเชิงกรานมาก่อน (ที่ไม่ใช่จากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่) แต่จะทำให้เกิดการดึงจะมีอาการปวดท้องน้อยเรื้อรังมากกว่าที่จะปวดตามรอบของประจำเดือน

                      เนื่องจากคุณ Waranda มีอาการปวดขณะที่ถ่ายอุจจาระร่วมด้วย อาจเป้นไปได้ว่าเป็นโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ซึ่งเยื่อบุดังกล่าวไปเจริญอยู่ที่บริเวณลำไส้ตรงและทวารหนัก ทำให้มีอาการปวดทวารหนักเวลาที่มีประจำเดือนได้

                      แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจนะคะ แพทย์จะทำการตรวจภายใน และ/หรืออัลตราซาวด์ช่องท้องน้อยค่ะ

    Waranda  Waranda
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะ