• ปวดท้องน้อยข้างซ้าย สลับกับบริเวณสะดือ ประจำเดือนขาดไป 13 วันแล้ว เป็นอาการอะไร

  •  yyyyynn
    สมาชิก
    ปวดท้องข้างซ้ายตรงท้องน้อยบางทีก็บริเวณสะดือ ปวดแบบเป็นๆหายๆแล้วประจำเดือนก็ยังไม่มาด้วยค่ะขาดมา13วันแล้ว อยากทราบว่าเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ yyyyynn

    อาการปวดท้องน้อย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดประจำเดือน เนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ เป็นต้น

    หากมีอาการปวดนั้นสัมพันธ์กับการขยับร่างกายหรือกดหน้าท้องเบาๆแล้วปวด น่าจะเป็นลักษณะปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบค่ะ แต่หากมีอาการปวดท้องน้อยร่วมกับประจำเดือนผิดปกติ อาจเป็นจากความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ได้

    จากที่คุณ  yyyyynn เล่ามายังสรุปสาเหตุที่ชัดเจนไม่ได้นะคะ แนะนำให้รับประทานยาแก้ปวดเป็นพาราเซตามอลบรรเทา ร่วมกับพักผ่อน งดออกแรง  หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ

    ส่วนการขาดประจำเดือน หากก่อนนั้นมีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ

    หากไม่ตั้งครรภ์ สาเหตุของการขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้สาเหตุต่างๆได้แก่ ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    ซึ่งหากขาดประจำเดือนติดต่อกันมากกว่า 3 เดือนแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ