• ปวดท้องน้อยข้างขวาเกิดจากอะไรได้บ้าง

  • ปวดแถวกกระดูกเชิงกรานค่ะ มันรู้สึกบีบๆหายบีบๆหาย เป็น5ทุ่มวันที่29ค่ะ หาหมอฉุกเฉินแค่จับๆท้อง ถามวันหมอประจำเดือน พูดอื้อๆแล้วก็ไป มีพยาบาลมาบอกให้ยาแก้ปวด(นาพร็อกเซน)มา5เม็ดกินทุก12ชม. ถ้าไม่ดีขึ้นให้มาหาหมอสูค่ะ คือปกติมั้ยค่ะปวดตรงนี้ ตรวจการตั้งครรภ์แล้ว1ขีดค่ะ หลังกินยามีปวดมากขึ้นนิดหน่อยค่ะ
    แม่ 'น้องน้ำขิง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แม่ 'น้องน้ำขิง

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ของการปวดท้องน้อย

    -ปวดกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกราน มักกดเจ็บ และสัมพันธ์กับการใช้งาน

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ มีปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือด

    -การอักเสบและติดเชื้อของอวัยวะในอุ้งเชิงกรานเช่นท่อนำไข่ มดลูก มักมีไข้ และตกขาวผิดปกติร่วมด้วย

    -มีถุงน้ำหรือก้อนเนื้อที่รังไข่

    -ลำไส้อักเสบ มักมีอาการปวดท้องบิด ถ่ายเหลว

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด

    การวินิจฉัยที่แน่นอนควรตรวจทางหน้าท้องหรือตรวจภายในร่วมด้วยกรณีสงสัยการอักเสบและติดเชื้อของอวัยวะในอุ้งเชิงกรานหรือภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ร่วมกับตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ ตั้งครรภ์หรือเปล่า และอัลตราซาวน์หน้าท้องดูมดลูก ท่อนำไข่ รังไข่ ว่าปกติดีหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ งดยกของหนัก พักผ่อน รับประทานยาแก้ปวด

    แนะนำว่าถ้ายังปวดมาก ร่วมกับมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นตกขาวผิดปกติ ปัสสาวะแสบขัด เลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติที่ไม่ใช่ประจำเดือน ควรกลับไปแพทย์ทั่วไปหรือสูตินรีแพทย์ค่ะ