• ปวดท้องใต้สะดือ กดแล้วแข็ง

  •  nanayi
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะช่วงนี้เวลากดไปที่ใต้สะดึกจะรู้สึกแข็งๆและรู้สึกเจ็บไม่รู้ว่ามันเป็นอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ nanayi

    อาการปวดท้องน้อย  เป็นอาการปวดช่องท้องด้านล่างใต้สะดือ อาจเกิดจากการติดเชื้อ การอักเสบ หรือการบาดเจ็บที่อวัยวะภายในระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย ระบบสืบพันธุ์ หรืออาจเกิดการบาดเจ็บบริเวณกระดูกอุ้งเชิงกรานก็เป็นได้ทั้งหมด โรคที่เป็นได้มีมากมาย เช่น ไส้ติ่งอักเสบ กระเพาะปัสสาวะหรือไตติดเชื้อ กระดูกเชิงกรานแตกหัก การอักเสบของเส้นประสาท หรืออาจเป็นอาการป่วยเกี่ยวกับอวัยวะในระบบสืบพันธุ์ เช่น ปวดประจำเดือน มีซีสต์ในรังไข่ ท้องนอกมดลูก หรือแท้งบุตร เป็นต้น

    แนะนำว่า หากมีอาการปวดอยู่ ดูแลตัวเองเบื้องต้นแล้วไม่หายไปควรต้องพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาเพิ่มเติม ให้การวินิจฉัย และการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ปวดท้องน้อย