• อายุ 21 ปี มีอาการปวดท้องมา 7-8 เดือนแล้ว ท้องอืดทั้งวัน เรอบ่อย ทานยาไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Debember97
    สมาชิก
    อายุ 21 ปี มีอาการปวดท้องมา 7-8 เดือนแล้วค่ะ (แทบตลอดเวลา โดยเฉพาะตอนกลางคืน แล้วยังมีเสียงโครกครากในท้องด้วยค่ะ) ท้องอืดมากทั้งวัน เรอบ่อยมาก ตื่นมาก็เรอแล้วค่ะ การขับถ่ายเปลี่ยนตรงทีาก้อนเล็กลง บางทีก็ถ่ายไม่เป็นก้อน ไปหาหมอมาหลายครั้ง ไมาเคยตรวจอะไรเลย ให้กินยาตามอาการตลอด ซึ่งกินยารักษากระเพาะ กรดไหลย้อนแล้วไม่หาย และไม่ดีขึ้นด้วยค่ะ อาการแบบนี้เป็นอะไรร้ายแรงไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ December97

    จากที่เล่ามาอาการเข้าได้กับอาการที่โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือโรคกรดไหลย้อนนะคะ ซึ่งนอกจากการรับประทานยาต่อเนื่อง การปรับพฤติกรรมต่างๆจะมีส่วนช่วยอย่างมากค่ะ

    โรคกรดไหลย้อน เกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปที่หลอดอาหาร ทำให้เกิดการระคายเคืองจากกรด

    ซึ่งเกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารทำงานผิดปกติ

    @อาการ : ปวดแสบร้อนบริเวณหน้าอกและลิ้นปี่ รู้สึกคล้ายก้อนจุกที่คอ กลืนเจ็บหรือติดๆขัดๆ แสบคอ รู้สึกขมหรือเปรี้ยวในคอ มีเสมหะในคอ เรอบ่อย เสียงแหบ ไอเรื้อรัง กระแอมบ่อย เป็นต้น

    @ปัจจัยส่งเสริม : การรับประทานดึก ความเครียด ชนิดอาหารที่ปรุงโดยการทอดการผัด ชา กาแฟ น้ำหนักตัวเกิน

    **การดูแลตนเอง :

    -หลังรับประทานอาหารให้หลีกเลี่ยงการนอนราบ การยกของหนัก การก้มตัว

    -หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มอย่างน้อยภายใน 3 ชั่วโมงก่อนนอน

    -รับประทานอาหารไขมันต่ำ หลีกเลี่ยงการรับประทานของผัดและทอด

    -รับประทานอาหารปริมาณพอดี ไม่มากไป

    -หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มแอลกกอฮอล์ โดยเฉพาะมื้อเย็น

    -แนะนำให้ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก

    **หากอาการไม่ดีขึ้น ควรเข้าพบแพทย์อีกครั้งเพื่อปรับเปลี่ยนการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ