• ปวดท้องถ่ายตลอดเวลา ปวดนิดๆหน่อย แต่พอจะถ่าย ถ่ายไม่ออก เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Eakarat Meesitmingmongkol
    สมาชิก

    ผมปวดท้องถ่ายตลอดเวลามา1อาทิตย์แล้วครับ ตอนเช้าถ่ายปกติถ่ายเป็นก้อนนิ่มครับ แต่เหมือนถ่ายออกไม่หมด พอทั้งวันก็รู้สึกปวดท้องถ่ายตลอดเวลา แต่จะถ่าย ถ่ายไม่ออก จนถึงตอนกลางคืนครับ สร้าความรำคาญมาก พอจะถ่ายอีกที่ก็เป็นเช้าของวันต่อมาครับ มีวิธีรักษาไหมครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Eakarat Meesitmingmongkol

    จากที่เล่ามา อาจเป็นลักษณะของโรคลำไส้แปรปรวนนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังนี้ :

    หากช่วงที่เป็นช่วงท้องผูก ให้รับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น ส่วนช่วงที่มีอาการท้องเสีย ปรับลดอาหารที่มีกากใยมาก, ดื่มน้ำเปล่า 2-3 ลิตรต่อวัน, ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ค่ะ

    **หากมีอาการมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาการใช้ยาช่วยบรรเทาอาการนั้นๆค่ะ